Bí đỏ thuộc nhóm thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh. Ảnh: Thanh Ngọc

Theo Stylecraze, tinh bột có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh.

Các loại đậu 

Các loại đậu chứa một lượng tinh bột đáng kể và là nguồn cung cấp protein dồi dào. Bên cạnh đó, các loại đậu cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. 

Ngoài ra, đậu còn là nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Do đó, ăn các loại đậu không chỉ làm cơ thể no lâu, mà còn tăng khối lượng cơ bắp, giữ cho tim mạch, đường ruột khỏe mạnh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một lượng tinh bột và chất xơ đáng kể cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ và tinh bột trong ngũ cốc nguyên hạt giúp kéo dài cảm giác no và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư. Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt cũng rất giàu vitamin B, sắt, vitamin E, selen, kali và magiê.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều tinh bột và kali nhưng lại ít calo giúp món ăn có hương vị đậm đặc và lành mạnh hơn. Bí đỏ còn là nguồn beta-carotene dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA của tế bào bạch huyết ở những người hút thuốc. Ngoài ra, ăn bí đỏ còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp. 

Gạo lứt

Gạo lứt cung cấp hàm lượng tinh bột dồi dào cho cơ thể. Đồng thời, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng, dễ tiêu hóa và không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, đối với những người bệnh tiểu đường, hạn chế nhận tinh bột từ cơm, có thể chọn gạo lứt để thay thế.

Khoai tây

Khoai tây chứa một lượng tinh bột tốt và rất giàu chất xơ, giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều khoai tây trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, những người đã mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn tinh bột từ khoai tây.

 

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE)
Theo LĐO