Một báo cáo của The Verge tiết lộ cách một số ứng dụng mờ ám đang lừa người dùng Apple trả tiền trên MacOS.

Các ứng dụng lừa đảo đã xuất hiện ngày càng nhiều trên hệ thống cửa hàng ứng dụng của Apple. Ảnh: Apple

Năm 2021, Washington Post báo cáo rằng khoảng 2% trong số 1.000 ứng dụng có doanh thu cao nhất trong hệ thống cửa hàng ứng dụng Apple App Store là những hình thức lừa đảo. Tuy được nhiều người dùng tin tưởng, hệ thống Mac App Store cũng không thể miễn nhiễm với các nhà phát triển mờ ám.

Theo Verge báo cáo, một nhà phát triển có tên Kosta Eleftheriou đã làm sáng tỏ một loạt ứng dụng đáng ngờ trên cửa hàng Mac App Store, những ứng dụng này sử dụng cửa sổ bật lên khiến bạn khó thoát trừ khi người dùng trả phí đăng ký của họ. 

Kosta Eleftheriou bắt đầu xem xét tình hình các ứng dụng trên hệ thống của Apple sau khi một người dùng Twitter có tên Edoardo Vacchi đăng về một ứng dụng có tên My Metronome. Theo đó, ứng dụng này đã vô hiệu hóa tùy chọn thoát cho đến khi người dùng thanh toán phí đăng ký ứng dụng. Tuy Apple đã làm cho việc báo cáo các ứng dụng lừa đảo trên iOS 15 trở nên dễ dàng hơn, nhưng Vacchi cho biết không có cách nào để báo cáo ứng dụng My Metronome trên Mac.

Eleftheriou đã xác nhận tuyên bố của Vacchi và chỉ cho The Verge các ứng dụng tương tự khác. Nhà phát triển Mac và iOS, Jeff Johnson, đã tự mình nghiên cứu và phát hiện ra rằng đằng sau My Metronome là Music Paradise LLC, công ty được đăng ký tại cùng một địa chỉ ở Nga với một nhà phát triển khác có tên Groove Vibes.

Các chuyên gia của Verge đã tải xuống các ứng dụng của cả Music Paradise và Groove Vibes để kiểm chứng. Họ nhận thấy rằng trong khi một số ứng dụng có cách thoát phù hợp, có nhiều ứng dụng đã tắt tùy chọn thoát và khóa các phím buộc thoát của Mac. Tuy người dùng vẫn có thể thoát khỏi các ứng dụng mà không phải trả tiền, nhưng các liên kết để đóng cửa sổ bật lên của chúng được cố ý thiết kế nhỏ và rất khó tìm.

Apple vẫn tự hào về quy trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các ứng dụng trên App Store. Giám đốc Tim Cook thậm chí đã nói trong một cuộc thử nghiệm vào năm ngoái rằng cửa hàng ứng dụng của họ sẽ là một “mớ hỗn độn độc hại” nếu không có quy trình này.

Mặc dù vậy, các ứng dụng lừa đảo và mờ ám vẫn đang hoạt động bất chấp các biện pháp ngăn chặn của gã khổng lồ công nghệ và thậm chí vẫn có thể thu được lợi nhuận từ chúng. Theo báo cáo năm 2021 từ Washington Post, các ứng dụng lừa đảo mà họ phát hiện có thể đã thu về số tiền ước tính là 48 triệu USD, bao gồm cả tiền hoa hồng của Apple.

 

 

ANH VŨ

Theo https://laodong.vn/the-gioi-so/apple-co-dang-kiem-soat-duoc-cac-ung-dung-lua-dao-1035263.ldo