Các yếu tố như lệnh trừng phạt Nga và tình trạng COVID-19 của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới Apple và khiến iPhone tăng giá ở các thị trường ngoài Mỹ.

Giá iPhone 14 có thể sẽ tăng ở các thị trường ngoài nước Mỹ. Ảnh: Apple

Mặc dù doanh thu quý 1 của Apple đã vượt qua ước tính của các nhà phân tích, nhưng như thường lệ, CEO Tim Cook cảnh báo rằng Apple đang chứng kiến ​​một số xu hướng tiêu cực vào nửa cuối quý này và có thể làm giảm doanh thu từ 4 đến 8 tỉ USD, theo Phone Arena.

Các yếu tố chính góp phần vào tình trạng tài chính kém hiệu quả của Apple trong quý này là việc đóng cửa do COVID-19 ở Trung Quốc ảnh hưởng đến dây chuyền lắp ráp của Apple, mất thị trường tại Nga do các lệnh trừng phạt, tỷ lệ lạm phát gia tăng và tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Trong khi những thách thức còn lại là khá dễ hiểu, sức mạnh gia tăng của đồng USD và tỷ giá hối đoái đã tạo ra một bước ngoặt mới. Nhà phân tích Chris Caso của Apple cho rằng công ty sẽ buộc phải tăng giá iPhone 14 ở nước ngoài để tránh bị ảnh hưởng bởi về mặt kinh doanh.

“Apple đã công bố tình hình quý 1 mạnh mẽ, nhưng cũng ngụ ý rằng có sự suy yếu gia tăng trong tháng 6 do tiền tệ, mất doanh thu tại Nga và tác động đáng kể nhất đến từ các vấn đề sản xuất do nhà máy tại Trung Quốc ngừng hoạt động. Chúng tôi giả định doanh thu vào khoảng 81 tỷ USD có tính đến các yếu tố này. Các vấn đề về sản xuất là tạm thời, và chúng xảy ra vào thời điểm tốt nhất có thể trong năm, giai đoạn thấp nhất trước khi ra mắt sản phẩm mới vào mùa thu. Các sản phẩm mới có thể sẽ được ra mắt vào tháng 9, khi Trung Quốc bình thường hoá trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi coi FX và Nga là những vấn đề lâu dài hơn và lo ngại rằng Apple có thể cần phải tăng giá bằng nội tệ khi các sản phẩm mới ra mắt vào mùa thu, nếu tỷ giá hối đoái không thay đổi vào thời điểm đó”, ông Chris Caso cho biết.

Khi được biểu thị bằng đồng USD, giá iPhone cao hơn ở hầu hết các quốc gia khác ngoài Mỹ, vì vậy việc nâng giá sản phẩm hơn nữa có thể tác động đến lịch trình xuất xưởng iPhone 14 của Apple, vốn có thể bị suy yếu do sự kết hợp của các yếu tố nói trên.

 

ANH VŨ

Theo https://laodong.vn/the-gioi-so/apple-co-the-tang-gia-iphone-14-ben-ngoai-nuoc-my-1040768.ldo