Apple dự định sẽ phát hành iPadOS 16 chậm hơn một tháng so với hệ điều hành iOS 16.

Apple đang có kế hoạch trì hoãn việc phát hành iPadOS 16. Ảnh chụp màn hình

Theo báo cáo mới từ Bloomberg, Apple đang có kế hoạch trì hoãn việc phát hành iPadOS 16 – hệ điều hành mới dành cho dòng iPad. 

Dự kiến iOS 16 vẫn sẽ được phát hành vào tháng 9 tới, tuy nhiên Apple cần thêm thời gian để hoàn thiện trải nghiệm một cách tốt nhất trên iPadOS 16 vì các vấn đề liên quan đến tính năng Stage Manager.  

Không rõ liệu gã khổng lồ công nghệ Apple sẽ có kế hoạch thay đổi như thế nào đối với tính năng Stage Manager cho đến khi được ra mắt vào tháng 10.

iPadOS 16 hiện đang ở phiên bản thử nghiệm dành cho nhà phát triển và cũng có sẵn cho những người muốn thử nghiệm bản beta công khai. 

Tuy nhiên, trong suốt quá trình thử nghiệm iPadOS 16 beta, hệ điều hành đã bị một số nhà phát triển và người dùng chỉ trích vì các lỗi của nó khi giao diện rắc rối cũng như thiếu khả năng tương thích với hầu hết các dòng iPad. 

Bên cạnh đó, tính năng Stage Manager cũng đã nhận được một số phàn nàn nhất định. 

Mặc dù trước đó Apple đã quảng cáo rằng tính năng mới sẽ mang lại khả năng đa nhiệm đẳng cấp dành cho iPad, cho phép người dùng quản lý và chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng nhưng trên thực tế trải nghiệm mang lại chưa thực sự tốt.

Phần lớn những lời chỉ trích của Stage Manager tập trung vào việc tính năng này chỉ khả dụng trên các mẫu iPad sử dụng chip M1.

Apple đã cố gắng giải thích cho các hạn chế này tuy nhiên các câu trả lời đôi khi mâu thuẫn với nhau và điều này chỉ làm tăng thêm sự trầm trọng cho tình hình.  

Việc trì hoãn thời gian ra mắt iPadOS 16 sẽ cho phép Apple dồn nhiều nguồn lực kỹ thuật hơn để hoàn thiện iOS 16. Ảnh chụp màn hình

Việc lùi lịch ra mắt iPadOS 16 một tháng sẽ cho phép “Táo khuyết” dồn nhiều nguồn lực kỹ thuật hơn để hoàn thiện iOS 16 – hệ điều hành dành cho iPhone sẽ được phát hành vào tháng 9 tới đây.

Bloomberg cũng lưu ý rằng việc trì hoãn iPadOS 16 một tháng sẽ đẩy thời gian phát hành hệ điều hành này gần hơn với sự ra mắt của iPad Pro mới. 

Apple đang chuẩn bị ra mắt chiếc iPad Pro 2022 sử dụng chip xử lý mới. Điều đó cũng có nghĩa là iPadOS 16 được công bố rộng rãi với công chúng gần hơn hoặc cùng thời điểm với macOS Ventura.

Nhà phát triển James Thomson đã chỉ ra trên Twitter rằng thời điểm ra mắt chênh lệch giữa iOS 16 và iPadOS 16 có thể sẽ mang lại sự ảnh hưởng lớn đến các nhà phát triển. 

Điều này là do nhiều nhà phát triển đang xây dựng các ứng dụng toàn cầu với API iOS 16 và iPadOS 16 và không có cách nào để tách biệt chúng.

Giải pháp duy nhất để khắc phục tình trạng trên là trì hoãn việc phát hành ứng dụng của họ cho đến khi cả iOS 16 và iPadOS 16 đều được công bố rộng rãi.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple tách rời thời điểm ra mắt các bản phát hành iOS và iPadOS. Năm 2019, iOS 13 được phát hành vào ngày 19.9, trong khi iPadOS 13 được ra mắt vào ngày 24.9. 

 

 

HOÀNG TÌNH

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/apple-tri-hoan-thoi-diem-phat-hanh-ipados-16-toi-thang-10-1076947.ldo