Cuốn sách “Sống đời tự do” phân tích nguồn gốc nguyên nhân khiến con người luôn cảm thấy bất hạnh thay vì vui sướng, hạnh phúc.

Bìa sách “Sống đời tự do”. Ảnh: Nhà xuất bản

“Sống đời tự do” của tác giả Michael A. Singer, do Nhà xuất bản Dân trí phát hành.

Trong “Sống đời tự do”, người đọc sẽ được tiếp cận, quan sát bản ngã, cuộc sống bên trong mình dưới góc nhìn mới mẻ và thú vị. Đó là những vấn đề chúng ta cần tiếp cận thấu đáo trước khi tìm kiếm giải pháp cho việc tiến tới một trạng thái sống thật sự tự do, an lạc.

Tác phẩm dày 304 trang, lý giải nguyên nhân khiến con người có cảm giác bất hạnh, đưa ra lời khuyên giúp độc giả tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Hãy bắt đầu (hoặc tiếp tục) hành trình khám phá nội tâm, khi nhận thức đầy đủ thì mới có thể học cách chấp nhận và buông bỏ đúng, làm sâu sắc mối quan hệ của mỗi người với chính bản thân và thế giới xung quanh.

Chẳng hạn như một biến cố tuổi thơ ở lại mãi trong tâm trí, không ngừng đánh động cảm giác đau đớn, dù mọi thứ bên ngoài ta đã hoàn toàn đổi khác. Hay một hồi ức đẹp mãi không rời đi, ngăn cản ta trải nghiệm toàn vẹn thực tại trước mắt…

Với 39 chương, “Sống đời tự do” chủ yếu xoay quanh những nỗi đau, ký ức bị mắc kẹt trong cuộc đời, hướng dẫn cách thức vượt lên tình cảnh khó khăn của con người – những suy nghĩ, cảm xúc và thói quen khiến bạn bị trói buộc và kìm hãm. Nhờ vậy, bạn có thể chữa lành nỗi đau trong quá khứ và nhờ đó bạn có thể sống với một tâm thế tự do.

Con người không thể không có cảm xúc, nhưng nên tìm được sự bình an với những cảm xúc, suy nghĩ đó. Khi đó, mọi trải nghiệm trong đời, dù tích cực hay tiêu cực, ta đều hấp thụ hoàn toàn và rồi để chúng đi qua; không kháng cự, cũng không bám chấp.

Michael A. Singer cho rằng, con người có 3 loại trải nghiệm: trải nghiệm bên ngoài bằng giác quan, bên trong bằng suy nghĩ và trải nghiệm bằng cảm giác hay cảm xúc.

Trên hết, khi quá khứ được buông bỏ, cuộc sống không còn là một chuỗi ngày vật lộn để cảm thấy an ổn trong tâm mà là sự thưởng thức trọn vẹn và sự chia sẻ chân thành tình yêu và sự sáng tạo.

Nếu cho rằng hạnh phúc chỉ đạt được khi đi đấu tranh, tìm kiếm ở thế giới bên ngoài như địa vị cao, công việc hoàn hảo, ngôi nhà mơ ước… thì cuộc sống sẽ không bao giờ thỏa mãn.

 

 

 

 

 

 

HUYỀN CHI 

laodong.vn