Xạ trị đóng một vai trò quan trọng trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu trên da hoặc thậm chí gây đau đớn như ngứa, nổi mẩn đỏ, phồng rộp và bong tróc.

Để làm sạch, nên sử dụng chất tẩy rửa dịu nhẹ, có độ pH thấp và không chà xát mạnh lên các đường vân trên da. Ảnh minh họa: Thanh Chân

ThS.BS Huỳnh Thị Thanh Thuỳ – Khoa Khám bệnh Bệnh viện Da Liễu TPHCM khuyến cáo cách chăm sóc da đúng cách trong khi xạ trị để hạn chế các tác dụng phụ. 

Đầu tiên, để chăm sóc da đúng cách trong khi xạ trị, bác sĩ Thùy cho hay người bệnh nên tắm rửa sạch sẽ hằng ngày bằng nước ấm. Không nên sử dụng các loại khăn, bông tắm dạng bọt biển hoặc sơ mướp. Thay vào đó, dùng tay vẩy nước nhẹ nhành lên vùng da xạ trị.

Để làm sạch, nên sử dụng chất tẩy rửa dịu nhẹ, có độ pH thấp và không chà xát mạnh lên các đường vân trên da. Bên cạnh đó, thoa kem dưỡng ẩm mỗi ngày theo chỉ dẫn giúp da phục hồi nhanh hơn sau điều trị, không thoa kem lên vết thương.

Để hạn chế kích ứng, tránh cạo lông ở vùng da xạ trị. Nên mặc quần áo rộng rãi. Chọn các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da không chứa hương liệu. Không nên sử dụng các loại băng dính như băng y tế, băng dính vết thương, miếng dán nicotine.

Không đắp bất kì vật gì nóng hoặc lạnh lên vùng da xạ trị. “Chườm nóng hoặc lạnh có vẻ là một ý tưởng hay nhưng tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể gây kích ứng làn da” – bác sĩ Thùy cho hay. 

Ngoài ra, luôn bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời bằng cách tìm nơi bóng râm, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành. Đặc biệt, có thể sử dụng các loại kem chống nắng phổ rộng kháng nước, dành cho mọi loại da có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

 

THANH CHÂN

Theo LĐO