Việc được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT có ý nghĩa như thế nào với thu nhập, lương thưởng của giới nghệ sĩ?

Một cô gái đăng quang hoa hậu có thể đổi đời sau một đêm nhờ ngôi vị, danh hiệu, nhưng với các nghệ sĩ thì không.

Đã từng có những nghệ sĩ đặt câu hỏi, danh hiệu NSƯT- NSND để làm gì khi những nghệ sĩ có danh hiệu NSƯT-NSND không kiếm tiền giỏi bằng những nghệ sĩ không danh hiệu.

Nhiều NSƯT-NSND không được đông đảo khán giả biết đến, không đắt show, không phải là gương mặt được nhãn hàng yêu thích, không có được mức cát-xê “khủng” như những nghệ sĩ không danh hiệu.

Theo NSƯT Trịnh Kim Chi, ở TP HCM, hầu hết các nghệ sĩ đều được trả lương, trả cát-sê theo mức độ nổi tiếng. Sự nổi tiếng được đánh giá, đo đạc từ sức hút của nghệ sĩ với khán giả. Nghệ sĩ có sức hút, có sức ảnh hưởng mới là những người mang đến doanh thu cho nhà sản xuất, bởi vậy, tiền được đo bằng mức độ nổi tiếng.

Danh hiệu NSƯT- NSND không phải là yếu tố quan trọng để  giúp nghệ sĩ  tăng thêm thu nhập, không giúp họ được hưởng mức lương và giá cát-xê cao hơn.

Nổi tiếng, tài năng, nhưng diễn viên Thái Hòa không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSƯT. Không có danh hiệu phong tặng, Thái Hòa vẫn là diễn viên triệu USD của màn ảnh rộng. Ảnh: NSX

Ở Hà Nội, tùy vào từng đoàn kịch, từng nhà hát, những ưu tiên cho các NSƯT- NSND sẽ khác nhau.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Lao Động, ở Nhà hát Tuổi Trẻ, việc được phong tặng danh hiệu NSƯT – NSND có giúp nghệ sĩ được tăng hạng và tăng hệ số lương.

Ở các đơn vị quản lý nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch như nhà hát Tuổi Trẻ, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh bao gồm: nhóm chức danh đạo diễn nghệ thuật và nhóm chức danh diễn viên. Theo đó, nhóm chức danh đạo diễn gồm 4 hạng (đạo diễn hạng I, hạng II, hạng III và hạng IV), nhóm chức danh diễn viên cũng gồm 4 hạng.

Nếu được phong tặng danh hiệu NSƯT, NSND, các đạo diễn – diễn viên sẽ được tăng hạng. Đơn cử, khi trở thành nghệ sĩ có danh hiệu, đạo diễn đang ở hạng III sẽ trở thành đạo diễn hạng II.

Kèm theo đó, hệ số lương của NSƯT và NSND cũng được tăng lên, nhưng không đáng kể.

Một diễn viên của Đoàn kịch Công an cho biết: “Như tôi được biết, ví dụ ở Đoàn kịch Công an khi xưa, những NSƯT- NSND sẽ được ưu tiên tăng lương trước niên hạn. Hay, khi NSƯT- NSND đến tuổi về hưu, nếu họ có nguyện vọng muốn tiếp tục ở lại cống hiến cho nghề diễn, phía đoàn sẽ tạo điều kiện để các nghệ sĩ có danh hiệu tiếp tục với nghề”.

Nhiều nghệ sĩ khẳng định, danh hiệu không mang lại quá nhiều lợi ích kinh tế nhưng danh hiệu với nghệ sĩ là sự khẳng định của một hành trình dài phấn đấu, nỗ lực.

NSND Trung Anh khẳng định, không nghệ sĩ nào nghĩ đến tiền khi được phong tặng danh hiệu, danh hiệu là sự ghi nhận, là niềm tự hào của các nghệ sĩ. Ảnh: LĐO

Trao đổi với phóng viên Lao Động, NSND Trung Anh khẳng định: “Danh hiệu NSND, NSƯT là sự ghi nhận của nhà nước và nhân dân về những cống hiến, đóng góp, nỗ lực của nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật. Danh hiệu là danh tiếng, là niềm tự hào, tự trọng của những nghệ sĩ sau nhiều năm phấn đấu. Không ai trong chúng tôi nghĩ đến việc được phong tặng danh hiệu là vì tiền, là được tăng lương thưởng, là cuộc sống sẽ thay đổi sau đó.

Chúng tôi không giàu lên, không đổi đời nhờ danh hiệu. Danh hiệu là kết quả của một hành trình dài nỗ lực, đam mê và sẽ là bước khởi đầu cho chặng đường mới, chặng đường giúp chúng tôi nhìn rõ hơn về mình, để tiếp tục phấn đấu, cống hiến, để xứng đáng hơn với danh hiệu đã được phong tặng”.

 

MI LAN 

Theo https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/danh-hieu-nsnd-nsut-khong-phai-de-nghe-si-co-cat-xe-khung-1076681.ldo