Tháng 10 năm 2021, Amazon đã đóng cửa hàng đầu của Kindle trên Taobao.

Amazon đã trở thành tâm điểm chú ý tại Trung Quốc vào thứ Ba, khi sự thiếu hụt thiết bị đọc sách điện tử Kindle trong cửa hàng hàng đầu trên JD.com của họ dẫn đến suy đoán rằng công ty đang rút khỏi Trung Quốc.

Sự náo động bắt đầu khi một người dùng Weibo với 124.000 người theo dõi nhận thấy sự thiếu hụt của Kindle và đăng câu hỏi về lý do đằng sau việc thiếu hàng trên JD.com. Sau đó, “Kindle” đã trở thành một chủ đề thịnh hành trên Weibo vào thứ Ba.

Một đại diện của Amazon đã nói chuyện với các phương tiện truyền thông Trung Quốc cùng ngày để phủ nhận rằng công ty sẽ rời khỏi đất nước. “Chúng tôi cam kết phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc. Người tiêu dùng có thể mua thiết bị Kindle thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến và ngoại tuyến của bên thứ ba. Dịch vụ khách hàng chất lượng cao và bảo hành do Amazon cung cấp sẽ vẫn được cung cấp. Máy đọc sách điện tử Kindle được người tiêu dùng ưa chuộng và một số mẫu hiện đã được bán hết ở Trung Quốc ”, người đại diện cho biết.

Suy đoán rằng Amazon có thể sẽ rời khỏi Trung Quốc xuất phát từ việc cửa hàng hàng đầu Kindle của họ trên Taobao đóng cửa vào tháng 10 năm 2021. Vào thời điểm đó, Amazon không đưa ra tuyên bố hay giải thích.

Hiện tại, cửa hàng Kindle của Amazon trên JD.com, nền tảng thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc, chỉ có Kindle 10 được bán. Các mẫu khác — Paperwhite, Oasis và Kids Edition — đã hết hàng. Kindles đã có mặt ở Trung Quốc từ năm 2013 và Amazon đã bán sách điện tử ở nước này từ năm 2012.

Trong khi Kindle của Amazon là máy đọc sách điện tử hàng đầu ở Hoa Kỳ và châu Âu, người tiêu dùng Trung Quốc thích truy cập tài liệu đọc của họ thông qua điện thoại thông minh.

Một loạt cửa hàng sách điện tử đã ra đời ở Trung Quốc để đặc biệt phục vụ những độc giả thích sử dụng điện thoại thông minh của họ. Những công ty như Tencent, Alibaba, JD.com và Douban đều có thị trường sách điện tử của riêng mình.

Các lựa chọn phổ biến bao gồm China Literature, Douban Read, JDRead, Baidu Read và WeChat Read, cung cấp các đầu sách trong nước và quốc tế.

Không thiếu máy đọc sách điện tử được phát triển trong nước, với các thương hiệu phổ biến như Xiaomi, iReader và Onyx Boox.

Phải mất hơn một bài đăng trên Weibo để đưa ra giả thuyết rằng Amazon sẽ rời Trung Quốc. Sau khi luật bảo vệ dữ liệu được thực thi vào tháng 11 năm 2021, Yahoo đã rời khỏi đất nước và LinkedIn thu hẹp hoạt động của mình .

Vào tháng 10 năm 2021, Linkedin thông báo họ sẽ đóng các chức năng truyền thông xã hội của dịch vụ của mình và chỉ ra “một môi trường hoạt động thách thức hơn đáng kể và các yêu cầu tuân thủ cao hơn ở Trung Quốc” là lý do cho sự thay đổi.

Yahoo đã trích dẫn “môi trường kinh doanh và pháp lý ngày càng thách thức ở Trung Quốc” và chấm dứt hoạt động tại quốc gia này vào ngày 1 tháng 11 năm 2021

 

Theo https://thuonggiathitruong.vn/dau-hieu-amazon-se-roi-khoi-trung-quoc/