Ngày 4.10, Bệnh viện Bạch Mai đưa vào hoạt động cụm căng tin – cà phê – siêu thị tiện ích mới, phục vụ bệnh nhân và người nhà, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, dùng bữa và mua sắm hàng hóa thiết yếu của những người tới bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai có hơn 60 Khoa, Phòng, Trung tâm với quy mô 3.200 giường bệnh. Lưu lượng bệnh nhân nội trú và thăm khám ngoại trú mỗi ngày lên tới 10.000 – 20.000 người. Nhu cầu dùng bữa và mua sắm hàng hóa thiết yếu của bệnh nhân và người thăm thân trong bệnh viện Bạch Mai là rất lớn. Được sự đồng ý của Bộ Y tế, bệnh viện Bạch Mai tổ chức đấu thầu một cách công khai, bệnh viện đã đánh giá, thẩm định hồ sơ và kinh nghiệm và quyết định phối hợp với tập đoàn Golden Gate cung ứng vật phẩm và dịch vụ tiện ích, chăm sóc dinh dưỡng, cho đi vào hoạt động mô hình cụm căng tin – cà phê – siêu thị tiện ích chất lượng cao với nhiều phong cách ẩm thực, đồ uống khác nhau.

Đại dịch COVID-19 làm cho công ty Trường Sinh tạm thời ngừng cung cấp dịch vụ cho người bệnh, bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Thời gian đó, bệnh viện cũng có các công ty, đơn vị hỗ trợ để có suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai đặc trưng là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh vì vậy các bệnh lý suất ăn cho bệnh nhân thận, bệnh nhân sau mổ, hậu phẫu có chế độ ăn hợp lý đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

“Trước đây, người ta chỉ coi trọng sử dụng thuốc nhưng hiện không chỉ thế giới, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh vấn đề dinh dưỡng được đặt lên cao, rất quan trọng. Chúng tôi gọi là viên thuốc thứ 2 vì người bệnh cần dinh dưỡng tốt nâng cao thể trạng mới đáp ứng tốt hơn rút ngắn thời gian người bệnh nằm bệnh.

Sau một thời gian được chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đấu thầu thành công ngoài đơn vị Golden Gate còn đơn vị Sen Hồng cũng trúng thầu cung cấp cho căn tin bệnh viện. Với sự cạnh tranh, giám sát của trung tâm dinh dưỡng lâm sàng sẽ tạo suất ăn ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên y tế” – TS.BS. Đoàn Thu Trà, Phó GĐ Trung tâm bệnh nhiệt đới, Chủ tịch công đoàn bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Một góc khu căng tin, dịch vụ mới của Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Bạch Mai bình thường có 8.000 – 10.000 bệnh nhân ngoại trú, 5.000 – 6.000 bệnh nhân điều trị nội trú cùng người nhà, nhân viên y tế… 2 năm vừa qua, bệnh viện vẫn luôn đấu thầu để đảm bảo hợp pháp, đúng quy định nhà nước. Ngoài suất ăn bình thường, nhu cầu suất ăn bệnh lý tại viện là hơn 2.000.

Căng tin mới khánh thành hôm nay sẽ đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về suất ăn bệnh lý bao gồm: Chế độ cơm, chế độ ăn mềm và chế độ ăn lỏng. Các nhân viên chế biến suất ăn dinh dưỡng tại căng tin được đào tạo và có giấy chứng nhận chế biến suất ăn bệnh lý do bệnh viện cung cấp. Các trang thiết bị của căng tin cũng mang tính hiện đại, gọn gàng và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được giám sát thường xuyên – bà Trà nói thêm.

Khu cà phê được bố trí tại tầng 1 tòa nhà A11, với thực đơn chú trọng phục vụ các món ăn nhẹ như bún, phở và phục vụ nhu cầu cà phê, giải khát thư giãn của thực khách. Khu siêu thị tiện ích với đa dạng các loại đồ dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và người nhà.

Các nhóm suất ăn tại cụm căng tin và cà phê có nhiều mức giá thành, dao động từ 35.000 VNĐ đến 55.000 đồng, nhằm phục vụ nhu cầu và khả năng chi trả đa dạng của người bệnh. Bên cạnh đó, danh mục hàng hóa tại siêu thị cũng được tuyển chọn kỹ càng từ những nhà cung cấp có mẫu mã đa dạng kèm mức giá hợp lý nhằm phục vụ tốt nhất các y bác sĩ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tới viện.

 

PHƯƠNG PHƯƠNG

laodong.vn