Google phát tín hiệu cho các tín đồ yêu công nghệ về thời điểm ra mắt phiên bản cuối cùng của Android 13 sau bao ngày chờ đợi. 

Bản Android 13 của Google sắp ra mắt? Ảnh chụp màn hình

Tháng trước, Google đã bỏ phiên bản Android 13 beta 4 – bản dựng dự kiến sẽ phát hành (RC). Do đó, có vẻ như bản phát hành Android 13 sẽ ra mắt sớm hơn nhiều so với dự kiến. 

Google “nhá hàng” bản phát hành Android 13 sẽ ra mắt vào tháng 9

Theo Phonearena, Google vừa bỏ bản cập nhật bảo mật hàng tháng cho Pixels vào ngày 2.8. Ngoài ra, bản phát hành bảo mật Android 13 cho biết, “Android 13, sẽ được phát hành trên AOSP, sẽ có bản vá bảo mật mặc định là 2022-09-01.”

Điều đó cho thấy Android 13 sẽ có sẵn cho người dùng dòng Pixel 4 sớm nhất vào tháng sau. Tuy nhiên, người dùng vẫn đặt dấu chấm hỏi lớn rằng: Có nên cài đặt bản beta Android 13 trên mẫu Pixel tương thích của mình ngay bây giờ hay tạm dừng cho đến khi bản phát hành chính thức.

Google vừa ra mắt một “Bản cập nhật nhỏ” đã khắc phục một số lỗi. Ảnh chụp màn hình

Mặt khác, những người đã cài đặt bản beta cho rằng nó hoạt động trơn tru và cải thiện hiệu suất của cảm biến vân tay dưới màn hình nổi tiếng là lag trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro.

Mặc dù Android 13 beta 4 là một “ứng cử viên” để phát hành, Google vẫn phải thực hiện một số thay đổi chỉnh sửa đối với nó để loại bỏ lỗi.

Gần đây, bản Android 13 beta 4.1 đã được phát hành dưới dạng “bản cập nhật nhỏ” với danh sách thay đổi sau:

1. Đã khắc phục sự cố ngăn một ứng dụng bật hoặc tắt Bluetooth nếu ứng dụng đó không có quyền BLUETOOTH_CONNECT, ngay cả khi ứng dụng đang nhắm mục tiêu cấp API nơi không yêu cầu quyền. (Số phát hành 232107689)

2. Đã khắc phục sự cố đôi khi khiến thiết bị gặp sự cố và khởi động lại khi kết nối với một số mạng WiFi nhất định. (Số phát hành 237308339, Số phát hành 237886229, Số phát hành 237878437)

3. Đã khắc phục sự cố: kết nối Meet có thể bị ngắt khi đang lái xe.

4. Đã khắc phục sự cố: hệ thống có thể diễn giải sai dữ liệu GPS.

Mặc dù bản cập nhật được coi là một bản cập nhật nhỏ, nhưng việc cài đặt bản beta và thiết bị của bạn gặp sự cố cũng như phải khởi động lại khi kết nối với mạng Wi-Fi là một vấn đề không nhỏ. 

Rời khỏi chương trình beta có thể khiến bạn mất dữ liệu?

Theo những người đang sử dụng phiên bản beta mới nhất, một số ứng dụng vẫn hoạt động không ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quyết tâm cài đặt Android 13 beta 4.1, bạn sẽ phải được “xem xét” bằng cách nhấn vào hộp có nội dung “Xem các thiết bị đủ điều kiện của bạn”.

Bạn sẽ được đưa đến một trang hiển thị một bức ảnh nhỏ về kiểu Pixel đủ điều kiện của bạn với một nút bấm để chọn tham gia chương trình beta. Trong vòng 24 giờ, bạn sẽ nhận được bản cập nhật OTA. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Cập nhật hệ thống và làm theo hướng dẫn để cài đặt bản beta.

Nhưng bạn cần chú ý đến cảnh báo này từ Google: “Bạn sẽ không thể hủy đăng ký và hoàn nguyên về phiên bản Android công khai ổn định mà không xóa tất cả dữ liệu được lưu cục bộ trên thiết bị của mình trước. Bạn cũng có thể gặp phải sự cố khi khôi phục bản sao lưu. Chúng tôi khuyên bạn nên xem lại phiên bản mới nhất Ghi chú phát hành Pixel cho Android 13 trước khi đăng ký Android Beta. “

Người dùng lo lắng sẽ mất dữ liệu bởi bản beta trên Pixel. Ảnh: Google

Ngoài ra, nếu bạn tham gia chương trình beta, sau khi phiên bản công khai ổn định được phát hành, bạn sẽ có thời gian giới hạn để rời khỏi chương trình beta mà không phải xóa dữ liệu khỏi điện thoại của mình. 

Để gỡ cài đặt bản beta trên Pixel, bạn cũng phải “vượt qua” bài kiểm tra “Xem các thiết bị đủ điều kiện của bạn”. Dưới ảnh chụp Pixel của bạn, sẽ có một hộp cho biết Chọn không tham gia. Nhấp vào nó và trong vòng 24 giờ, bạn sẽ nhận được bản cập nhật đưa bạn trở lại phiên bản Android công khai, ổn định nhưng dữ liệu của bạn bị xóa sạch.

Nếu bạn đang cân nhắc đăng ký chương trình beta, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu của mình. Hoặc có lẽ cách tốt nhất của bạn là đợi Google phát hành phiên bản Android 13 cuối cùng trước khi bạn cài đặt nó.

 

 

LINH CHI

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/google-tha-thinh-thoi-gian-ra-mat-phien-ban-cuoi-cung-cua-android-13-1076078.ldo