Trước những vấn đề liên quan đến việc lộ các dữ liệu cá nhân, Apple đã nâng cấp iOS 16 với Safety Check và cuộc gọi SOS.

Apple nâng cấp mức độ bảo mật qua các tính năng mới của iOS 16. Ảnh chụp màn hình

iOS 16 ra mắt vào ngày 12.9 đã đem đến vô vàn các tính năng mới nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn. Trong đó, hai tính năng được cung cấp qua iPhone của Apple có thể giúp những người có thể cần tách mình khỏi những người hoặc tình huống nguy hiểm: Safety Check (Kiểm tra an toàn) và SOS khẩn cấp.

Kiểm tra an toàn

Một trong những tính năng mới quan trọng nhất trong iOS 16 là Kiểm tra an toàn, đặc biệt dành cho những người cảm thấy mình đang ở trong tình huống khó khăn hoặc bị lạm dụng ở nhà.

Giao diện SOS trên iPhone. Ảnh chụp màn hìnhBạn bè hay đối tác chia sẻ các ứng dụng, ảnh, lịch và vị trí với những người khác là điều rất bình thường. Tuy nhiên, có thể những công cụ hữu ích này có thể bị lạm dụng nếu đối tượng được chia sẻ dữ liệu đó cố tình làm vậy.

Kiểm tra an toàn sẽ cho phép bạn cắt một số hoặc tất cả các kết nối để người khác không thể theo dõi được nữa. Theo Apple, dữ liệu sẽ không còn được chia sẻ bao gồm các thông tin như thông tin vị trí, dữ liệu nhà riêng, album ảnh, v.v.

Để cài đặt tính năng Kiểm tra an toàn:

 • Đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Kiểm tra An toàn. Bạn sẽ thấy hai tính năng: Đặt lại khẩn cấp và Quản lý chia sẻ & truy cập.
Trang Kiểm tra An toàn cho phép bạn thiết lập lại các tình huống khẩn cấp hoặc quản lý các lượt chia sẻ của bạn. Ảnh chụp màn hình
 • Trong khi tạo thiết lập lại khẩn cấp, bạn có thể nhấn nút Thoát nhanh trong trường hợp cần thiết.
 • Nếu bạn cần cắt quyền truy cập vào tài khoản của mình ngay lập tức, hãy chọn Đặt lại khẩn cấp. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp Face ID hoặc touch ID để truy cập.
 • Nhấn vào Bắt đầu thiết lập lại khẩn cấp để được hướng dẫn quy trình nhanh chóng để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi mọi người và ứng dụng, thay đổi ID Apple của bạn và thêm hoặc xóa liên hệ khẩn cấp.
 • Để xem xét kỹ hơn về những người hoặc ứng dụng cụ thể mà bạn muốn tắt, hãy chọn Quản lý chia sẻ và truy cập. Một lần nữa, bạn có thể được yêu cầu cung cấp ID.
 • Quản lý Chia sẻ và truy cậpcho phép bạn định danh người mà bạn muốn từ chối quyền truy cập.
 • Bạn cũng có thể chọn những ứng dụng mà bạn không muốn chúng truy cập vào dữ liệu của mình nữa.
 • Nhấn vào nút Tiếp tục và bạn sẽ được hướng dẫn để điều chỉnh người mà bạn đang chia sẻ ứng dụng, ứng dụng nào có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn, thiết bị nào được đăng nhập bằng ID Apple của bạn và số điện thoại nào được sử dụng để xác minh tài khoản của bạn. Bạn cũng sẽ được hỏi xem bạn có muốn cập nhật mật khẩu ID Apple, thêm hoặc bớt các số liên lạc khẩn cấp hay cập nhật mật mã thiết bị của mình hay không.

Lưu ý rằng trên mỗi trang của Kiểm tra an toàn, liên kết Thoát nhanh ở góc trên bên phải sẽ ngay lập tức chuyển bạn trở lại trang chủ của mình (trong trường hợp bạn nghi ngờ rằng ai đó đang theo dõi khi bạn sử dụng tính năng này).

Cuộc gọi SOS

Cuộc gọi SOS cho phép bạn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp bằng cách nhấn và giữ nút bên cạnh và một trong các nút âm lượng hoặc nhấn nút bên cạnh năm lần.

Để thêm số liên lạc khẩn cấp, bạn sẽ được đưa đến trang ID y tế. Ảnh chụp màn hình

Để thiết lập cuộc gọi SOS:

 • Đi tới Cài đặt> Cuộc gọi SOS.
 • Kích hoạt SOS bằng cách bật / tắt Gọi bằng Giữ hoặc Gọi bằng 5 lần nhấn. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ nhận được đồng hồ đếm ngược và âm thanh cảnh báo trước khi cuộc gọi bắt đầu.
 • Bạn cũng có thể chọn một số liên lạc khẩn cấp để gọi khi Cuộc gọi SOS được kích hoạt.
 • Chọn Cài đặt > Cuộc gọi SOS > Thiết lập Danh bạ Khẩn cấp trong Tình trạng.
 • Cuộn xuống Danh bạ khẩn cấp và nhấn vào thêm liên hệ khẩn cấp. Sau đó, bạn sẽ có thể chọn một người từ danh sách liên hệ của mình.

 

LINH CHI (laodong.vn)