Những người yêu thích kiến trúc, nghệ thuật nói chung đang bị thu hút bởi một triển lãm chưa từng có tại Việt Nam. Triển lãm các dự án kiến trúc bị từ chối của KTS Nguyễn Hà và các cộng sự tại Arb Architects.

Những tác phẩm được trưng bày trong triển lãm.

Vô vàn lý do bị… từ chối!

Triển lãm “Kẻ lữ hành kỳ dị hay là câu chuyện của những dự án bị từ chối” đang gây sốt trong cộng đồng giới trẻ Hà Thành bởi sự độc đáo. Triển lãm là nơi trưng bày những kiến trúc vô tình bị bỏ ngỏ của KTS Nguyễn Hà với 24 mô hình là những đồ án đã dựng lên hoàn chỉnh nhưng đã bị từ chối và không được thi công, những ý tưởng kiến trúc được cho là thất bại.

Đến với không gian triển lãm, người xem sẽ được đắm mình vào những mô hình thiết kế độc đáo, đẹp mắt. Những bản thiết kế được dựng lên từ ý tưởng thử nghiệm thuần tuý, chưa hề bị tác động bởi những cò kè thêm bớt, yêu cầu nhượng bộ, sửa đổi bổ sung từ một chủ thể nào và mang đậm chất nghệ thuật. Khi ngắm nhìn thật kỹ những bản mô hình thiết kế, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận. Còn đối với những người yêu cái đẹp, nghệ sĩ và giới KTS thì phải thán phục trước sự độc đáo, bay bổng của những ý tưởng, những thứ đang vượt xa khỏi lối mòn, tư duy kiến trúc thông thường.

Triển lãm tuy mới mở cửa nhưng đã thu hút được một lượng lớn người xem không chỉ vì những thiết kế tỉ mỉ, đẹp mắt và độc đáo mà còn vì vô vàn lý do “trời ơi đất hỡi” để từ chối việc thi công. Bị từ chối, không được thi công, mặc nhiên những thiết kế này sẽ được nhiều người coi là thất bại. Nhưng việc thất bại đó, theo thông điệp của triển lãm, không phải vì xấu mà có thể khách hàng không cần đến phương pháp nghệ thuật hay chỉ đơn giản là do nó quá đẹp mà bị từ chối hoặc do vô vàn những lý do khác nhau mà chúng ta không thể nào ngờ được: “Giám đốc điều hành tập đoàn từ chối”, “Chủ đầu tư im lặng”, “Chủ đầu tư không nghĩ đây là nhà trọ”, “Chủ đầu tư vướng vào một vụ kiện đình đám, buồn quá nên không xây nữa”…

Đến với buổi triển lãm, Nguyễn Thị Vân Anh (20 tuổi, sinh viên trường đại học Thương Mại) chia sẻ: “Mình rất thích cách bố trí các bản thiết kế của triển lãm. Mọi thứ được ban tổ chức sắp xếp một cách tỉ mỉ và đẹp mắt. Mình được thu hút bởi cách kể chuyện ngắn gọn và có hơi hướng hài hước của kiến trúc sư với mỗi công trình. Và mình vô cùng thích thú với những lý do không thể ngờ được của chủ đầu tư. Đây là một triển lãm đáng để đến ghé xem”.

Nhiều người trẻ đến với triển lãm và nhận ra câu chuyện của chính bản thân mình trong đó.

Tìm mình qua những lần thất bại

Trong suốt 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, KTS Nguyễn Hà chia sẻ, những dự án được trưng bày ở đây chỉ là một trong số ít mô hình dang dở trong suốt quá trình làm nghề. Có rất nhiều bản vẽ, mô hình và ý tưởng của chị sau khi đưa lên thuyết trình xong lại thỏa hiệp thất bại. Chị cho rằng, đó là những điều quá đỗi bình thường vì sáng tạo là con đường thử nghiệm một mình và bản thân chị là người “cực đoan” muốn đi đến cùng của sự thử nghiệm. Trong số hàng trăm dự án KTS Nguyễn Hà thiết kế, đôi khi chỉ có một số lượng nhỏ được hiện thực hoá. Nhưng với việc thử nghiệm các mô hình kiến trúc và các bản vẽ cũng đủ để giúp bản thân chị thỏa sức sáng tạo và tự thử thách chính mình. 

Điều đặc biệt, có không ít người trẻ đã tìm thấy câu chuyện của bản thân qua những dự án bị từ chối. Bạn Kiều Anh – một người trẻ đến với triển lãm cho biết: “Mình không phải là một người dân chuyên về thiết kế, bản thân mình biết đến triển lãm qua TikTok và tìm đến đây. Đây là một lĩnh vực khá là mới trong những kiến thức mà mình hiểu biết. Mình đã quyết định đến đây để tìm hiểu về những nguyên nhân vì sao các thiết kế lại bị từ chối.

Khi được biết nguyên nhân, mình khá là bất ngờ, mình không nghĩ vì những lý do đó mà cả một dự án thiết kế tỉ mỉ, cẩn trọng như vậy lại bị từ chối. Mình tìm thấy sự đồng cảm trong đó. Bản thân mình hiểu cảm giác từng bị từ chối hay huỷ bỏ một dự án, công sức mình làm ra đều rất là buồn. Thế nhưng điều đặc biệt ở buổi triển lãm này là cách đưa câu chuyện về những lời từ chối trở nên hài hước, bất ngờ, chính điều này đã thu hút các bạn trẻ và khiến mình thích thú”. 

Cũng là một người trẻ, nhưng Hoài Lan lại cảm nhận nhiều hơn thế: “Tôi biết đến triển lãm qua một người quen giới thiệu. Với tâm thế đến để săn ảnh và chụp hình nhưng sau khi thưởng thức nghệ thuật với những dự án được thiết kế, trong tôi còn đọng lại nhiều cảm xúc riêng. Chắc hẳn KTS đã dành rất nhiều tâm huyết vào trong những tác phẩm, nhưng rất tiếc lại bị từ chối. Tôi thích sự tỉ mỉ, cẩn thận, kiên nhẫn của KTS trong từng tác phẩm”. 

Từ triển lãm “Kẻ lữ hành kỳ dị hay là câu chuyện của những dự án bị từ chối”, nhiều người trẻ nhận ra rằng, ai trong đời cũng từng gặp thất bại hay bị từ chối. Nhưng quan trọng hơn hết là cách họ đối diện với hoàn cảnh, dám nhìn thẳng và hiểu được tất cả mọi sự nỗ lực đều đáng được trân trọng và tự hào. Vì đôi khi, đích đến không thú vị bằng vô số trải nghiệm dọc đường, những gì mà họ đã bước qua…

 

BÍCH LỘC

Theo https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/la-lam-trien-lam-ve-nhung-du-an-bi-tu-choi-1082358.ldo