Điện Biên – Lễ Mừng cơm mới của dân tộc Xinh Mun ở xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 10.10, tại xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông đã diễn ra Lễ Công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong lĩnh vực tập quán xã hội và tín ngưỡng – Lễ Mừng cơm mới của dân tộc Xinh Mun.

Lễ Mừng cơm mới là một trong các nghi lễ nông nghiệp quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Xinh Mun. Dân tộc Xinh Mun tại xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông tỉnh Điện Biên hiện có 472 hộ và 2.248 nhân khẩu.

Đồng bào Xinh Mun sinh sống chủ yếu dựa vào canh tác lúa nương. Lễ Mừng cơm mới thể hiện đời sống tâm linh, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời là dịp để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt.

Đây cũng là dịp để cầu thần sông, thần núi và tổ tiên phù hộ cho con người sức khỏe, an lành. Lễ Mừng cơm mới còn là một nét văn hóa truyền thống thể hiện sự phong phú trong đời sống tinh thần của người Xinh Mun.

Với giá trị tiêu biểu, Lễ mừng cơm mới của dân tộc Xinh Mun được Bộ trưởng Bộ VHTTDL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây vừa là niềm tự hào của đồng bào Xinh Mun, đồng thời cũng góp phần nâng cao trách nhiệm  trong bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

 

 

THANH BÌNH

laodong.vn