Nhà lắp ráp Trung Quốc đang nỗ lực quyết liệt để mở rộng chuỗi cung ứng của Apple.

Luxshare Precision Industry đang xây dựng một khu phức hợp sản xuất lớn ở miền đông Trung Quốc với mục tiêu –  được sự ửng hộ của Apple – phá vỡ thế kìm kẹp mà các đối thủ Đài Loan là Foxconn và Pegatron đối với việc lắp ráp iPhone.

Luxshare, công ty nổi tiếng nhất Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple, đang xây dựng một khu sản xuất rộng 285.000m2 ở thành phố Côn Sơn, Trung Quốc, với tổng vốn đầu tư 11 tỷ NDT (1,72 tỷ USD). Địa điểm rộng lớn — có diện tích bằng 40 sân bóng đá — sẽ tung ra hàng triệu chiếc iPhone vào đầu năm sau.

Quy mô tuyệt đối của dự án là dấu hiệu không chỉ cho tham vọng của Luxshare mà còn cho thấy sự phụ thuộc ngày càng lớn của Apple vào các nhà cung cấp Trung Quốc, một xu hướng có thể định hình lại chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu về lâu dài.

Wingtech, một cường quốc sản xuất công nghệ đang lên khác của Trung Quốc, gần đây đã tham gia chuỗi cung ứng của Apple và giành được đơn đặt hàng sản xuất Mac mini và Apple TV, nhiều nguồn thạo tin cho biết.

Apple cũng đã thêm BOE Technology vào danh sách các nhà cung cấp màn hình cao cấp cho iPhone mới trong năm nay.

Ngoài khu phức hợp mới, Luxshare cũng đã cho thuê và tu sửa một cơ sở liền kề trước đây thuộc sở hữu của nhà lắp ráp iPad Compal Electronics, theo hồ sơ của công ty và các giấy tờ đánh giá môi trường của chính phủ mà Nikkei Asia đưa ra .

Nikkei Asia

Theo kế hoạch, Luxshare dự kiến ​​sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên của khu phức hợp mới vào khoảng giữa năm 2022

Với cơ sở mới, nhà cung cấp Trung Quốc đặt mục tiêu tăng đáng kể thị phần lắp ráp iPhone, từ khoảng 6,5 triệu chiếc vào năm 2021 lên từ 12 triệu đến 15 triệu chiếc vào đầu năm tới, một số nguồn tin nói với Nikkei Asia .

Luxshare hiện đang sản xuất iPhone tại một cơ sở khác ở Côn Sơn mà họ đã mua từ Wistron của Đài Loan vào mùa hè năm 2020.

Apple xuất xưởng khoảng 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm, trong đó Foxconn lắp ráp gần 60% trong số đó và Pegatron khoảng 30%.

“Tôi đã đi công tác gần đó và nhìn thấy khu phức hợp sản xuất mới của Luxshare. Tôi bị sốc bởi quy mô của khu phức hợp và khả năng mà nó có thể xây dựng cho iPhone ”, một giám đốc điều hành nhà cung cấp của Apple nói với Nikkei Asia . “Ngày nó đe dọa Foxconn và Pegatron có thể đến sớm hơn dự tính của mọi người dựa trên tiến độ của cơ sở mới.”

Một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp khác của Apple cho biết mặc dù đây là năm đầu tiên Luxshare chính thức tự sản xuất iPhone mới, nhưng tốc độ hoạt động lắp ráp của công ty đang cải thiện nhanh hơn dự kiến ​​và các đồng nghiệp trong ngành không nên đánh giá thấp nó.

Luxshare và Chính quyền thành phố Côn Sơn đã tổ chức lễ động thổ vào cuối tháng 10. Giờ đây, một lượng cần cẩu và máy xúc đều đặn di chuyển ra vào công trường suốt cả ngày. Một số công nhân tại chỗ nói với Nikkei Asia .

 

Theo https://thuonggiathitruong.vn/luxshare-cua-trung-quoc-xay-dung-sieu-nha-may-iphone-de-thach-thuc-foxconn/