Sau khi sinh con, chị em phụ nữ thường gặp phải vấn đề thừa cân, nhiều mỡ thừa,… Tham khảo mẹo sau để giảm cân mà vẫn đủ dinh dưỡng cho con. 

Bổ sung thực phẩm giàu protein

Trong quá trình giảm cân và nuôi dưỡng trẻ, cơ thể mẹ sau sinh phải được cung cấp đủ protein, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

Protein quen thuộc bao gồm trứng, thịt nạc và cá,… nên thêm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày để tăng lượng protein. 

Ngoài ra, protein còn giúp sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh. Thực phẩm giàu protein cũng hỗ trợ quá trình xây dựng tế bào ở trẻ sơ sinh.

Rau xanh

Chất xơ có nhiều trong nguồn rau củ quả và trái cây, đây cũng là nhóm thực phẩm được khuyến khích nên bổ sung tăng cường để giảm cân và giảm mỡ bụng sau sinh.

Các loại rau xanh như rau bina và bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và chất chống oxy hóa rất tốt cho những bà mẹ mới sinh con. 

Những loại rau này có tác động đáng kể đến sự phát triển của em bé và các bà mẹ đang cho con bú sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ những loại rau này.

Sắt

Trong quá trình sinh nở, mẹ bị mất nhiều máu, do đó cơ thể trở nên yếu ớt sau khi mang thai. Đậu phụ, cá ngừ, thịt, gà và trứng đều là những nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời giúp phục hồi tình trạng mất máu ở những bà mẹ mới sinh con. 

Thiếu sắt không chỉ khiến cơ thể yếu ớt, không đủ dinh dưỡng cho con mà còn ảnh hưởng tới quá trình giảm cân. Ảnh: ST

Lượng sắt trong cơ thể thấp cũng có thể ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy chu vi vòng bụng, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) có xu hướng giảm khi được bổ sung sắt, theo Reader’s Digest. Vì vậy, bổ sung một lượng chất sắt phù hợp có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

Sản phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua và pho mát là những nguồn cung cấp canxi. Điều quan trọng đối với các bà mẹ đang cho con bú là phải có đủ các sản phẩm từ sữa để đảm bảo sức khỏe xương tốt của họ cho trẻ sơ sinh. 

Ngoài ra, vitamin D có trong các sản phẩm từ sữa cũng hỗ trợ sức khỏe xương chắc khỏe hơn cho những bà mẹ mới sinh con. 

Chú ý nên sử dụng những thực phẩm từ sữa nhưng không đường để có thể giảm cân được tốt nhất. 

Uống nhiều nước

Giữ đủ nước cho cơ thể sau khi sinh là hoàn toàn cần thiết đối với các bà mẹ. Trong quá trình chuyển dạ, người mẹ bị mất một lượng chất lỏng lớn và lượng nước uống vào ít hơn có thể dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu ở những người mới làm mẹ. Đảm bảo uống ít nhất 8-10 cốc nước. 

Uống đủ nước cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. 

 

 

HƯƠNG LÊ (THEO FOOD.NDTV)

laodong.vn