4 cụm rạp lớn nhất chiếm 80% thị phần rạp chiếu phim tại Việt Nam hiện nay vừa trình đơn  kiến nghị gửi Thủ tướng Chính Phủ, lãnh đạo Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch và Cục Điện ảnh, về việc cấp phép hoạt động sau 24h…

Cảnh phim “Nope” (tựa Việt: Không) – một siêu phẩm của đạo diễn Jordan Peele sẽ ra mắt khán giả Việt từ 26.8. 2022. Ảnh do CGV cung cấp

Theo Nghị định số 38 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, quy định “phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi chiếu phim ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ hằng ngày”.

Theo đại diện các chủ rạp, nghị định này đã và đang hạn chế cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tại rạp của một bộ phận khán giả nếu các bộ phim kéo dài quá 12h đêm, không phù hợp với chủ trương phát triển và đa dạng các dịch vụ văn hóa giải trí lành mạnh khi thành phố lên đèn…

Vì sao?

Với số lượng các phim nhập ngoại và phim Việt sản xuất ngày càng tăng, thị trường phim chiếu rạp đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu của ngành điện ảnh trên toàn quốc. Theo Công ty CJ CGV Việt Nam, nếu như năm 2015, Việt Nam có 90 rạp với 472 màn hình thì năm 2020, có 207 cụm rạp với 1.087 màn hình tăng 133% sau 5 năm, còn năm 2021 do dịch bệnh Covid-19 nên không xây thêm rạp mới.

Các rạp chiếu phim hiện nay đa phần đều nằm trong các trung tâm thương mại, khu đô thị lớn – nơi tập trung số lượng lớn cư dân với nhu cầu giải trí sau giờ làm, giờ học rất cao. Vì thế, theo thống kê, lượng khách vào xem buổi tối đông hơn rất nhiều so với ban ngày, nhất là sau 21h, khi người trẻ  đi học, đi làm, đi ăn xong mới đi xem phim.

Thực tế, lớp trẻ từ 16 – 24 tuổi (có thể mở rộng đến trước 35 tuổi) chính là đối tượng khán giả chủ yếu của các bộ phim chiếu rạp.

Và kiến nghị cho phép mở cửa rạp sau 24h là chính đáng. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, có rất nhiều người trẻ làm việc không theo giờ hành chính, mà thường “tan ca” khoảng nửa đêm. Lúc đó gần như không có bất kỳ loại hình giải trí gì khác (trừ một số quán bar, quán cà phê…), và họ có nhu cầu xem phim chiếu rạp. Chưa kể, có khá nhiều người thuộc diện “cú đêm” thích ra ngoài giải trí và “cày phim” là một sở thích của họ. Mở tivi, mở laptop xem phim trên nền tảng số, không thể thay thế cho việc thưởng thức tác phẩm điện ảnh trên màn ảnh rộng, khi các yếu tố về hình ảnh, âm thanh và tiếng động bị giảm sút đi rất nhiều, nhất là với phim 3D, 4D.

Đó là chưa kể,  các suất chiếu đêm còn có thể bán kèm các suất ăn nhanh và gộp vào giá vé (dĩ nhiên giá đồ ăn có giảm đi chút đỉnh nhưng lấy số đông làm lãi và đẩy cung cầu lên)…

Người lao động làm thuê ở các rạp chiếu sẽ có thêm việc làm, thêm thu nhập, lương thưởng…với các ca trực đêm.

Việc mở cửa rạp sau 24h cũng là phù hợp với xu thế phát triển của cuộc sống.

Ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm chiếu phim quốc gia cho biết: “Quy định phim chiếu cho trẻ phải kết thúc trước 22h00 cũng không còn hợp lý và tự làm khó mình vì mỗi bộ phim thường kéo dài từ gần 90 phút đến hơn 100 phút. Nhiều gia đình, bố mẹ phải đi làm về ăn uống xong mới đưa con đi xem phim. Việc quan tâm giờ ăn, giờ xem, giờ ngủ cho trẻ là trách nhiệm của cha mẹ. Cuộc sống hiện đại, nhiều thứ có thể đúng với ngày hôm qua nhưng không còn đúng với ngày hôm nay.

Hiện nay, ở Trung tâm chiếu phim quốc gia,  thứ 7, chủ nhật các suất chiếu ban ngày vẫn rất tốt, còn các ngày thường thì các suất chiếu tối đông khách hơn nhiều. Khách xem suất 21h00 khá đông, có người lại xem suất muộn hẳn 22h30 nhưng dù gì mọi buổi chiếu vẫn kết thúc trước 1 giờ sáng.  Trừ hai ngày Tết tình nhân Valentine và ngày Noel thì các suất chiếu kết thúc muộn hơn, có thể tới 1h30 sáng.

Thực tế, tôi ủng hộ việc mở rạp sau 24h đêm vì nếu như cho các dịch vụ ăn uống, giải trí khác hoạt động sau 24h mà lại ngăn không cho rạp chiếu phim thì nó không hợp lý…”.

Bài toán phải giải

Mở cửa sau 24h nhưng là mở đến mấy giờ? Một số người được hỏi cho rằng mở cửa sau 24h nhưng cũng chỉ nên giới hạn kết thúc suất chiếu không quá 2h sáng hôm sau thôi, trừ cuối tuần có thể du di vì còn đảm bảo sức khỏe, tính thời gian học sinh, sinh viên đi học, người trưởng thành đi làm. Hơn nữa, việc chiếu phim sau 24h phải đồng bộ với các nhà hàng, bar, karaoke, hàng quán ăn đêm, các dịch vụ đêm khác nữa chứ không chỉ rạp. Và việc này do chính quyền địa phương quyết định (các UBND các tỉnh, thành phố…) còn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ khuyến cáo…

Chưa kể còn việc phải phối hợp với các ngành an ninh, y tế… Việc ô nhiễm tiếng ồn ở khu dân cư cũng là điều nên lưu tâm. Nếu một cụm rạp hoạt động ngay trong khu chung cư độc lập thì không có vấn đề gì còn không sẽ gây tiếng ồn sau 24h là vi phạm với Luật Bảo vệ môi trường.

Đó là chưa kể với các cụm rạp tư nhân do các công ty nước ngoài điều tiết nguồn phim, điều tiết thị trường thì có thể không sao, nhưng với đơn vị Nhà nước như Trung tâm chiếu phim quốc gia thì việc chiếu xuyên đêm cũng đem lại nhiều hệ lụy.

Ủng hộ việc chiếu phim sau 24h đêm, nhưng cụ thể đến mấy giờ thì phải cân nhắc, tính toán kỹ – ông Danh Dương nhấn mạnh. Còn giá vé có thể tăng có thể giảm nhưng nói chung chi phí ban đêm khá cao nên ít nhất là duy trì nguyên mức giá. Còn tất cả mọi thứ đều phải linh hoạt, cuộc sống sẽ tự điều chỉnh.

 

TRẦN VIỆT

Theo https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/mo-cua-rap-sau-24h-dem-la-nhu-cau-chinh-dang-1083828.ldo