Ngô Thanh Vân có cuộc trò chuyện với phóng viên báo Lao Động về cuộc sống, tình yêu hiện tại và những tham vọng với phim ảnh.

“Tôi chưa đạt được mục tiêu đề ra”

Chị quyết định lùi lịch ra rạp của “Thanh Sói” ngày trước kỳ nghỉ lễ với chuỗi 4 ngày lí tưởng để bán vé. Chị có nghĩ, chị đang đặt “Thanh Sói” trước một bài toán kinh tế khó có lời giải, khi sắp tới đây nhiều bom tấn Hollywood sẽ đổ bộ?

Hiện tại phần hậu kỳ của “Thanh Sói” đang có một chút phát sinh nên sẽ kéo dài hơn dự kiến. Tôi biết việc lùi ngày sẽ rất khó cho việc phát hành phim nhưng vì tôi là một người quá cầu toàn, tôi phải hài lòng với sản phẩm của mình thì mới đem phim giới thiệu với khán giả. Tôi muốn khán giả được thưởng thức tác phẩm chỉn chu nhất.

Chị đã có hành trình dài với phim ảnh, kể từ “Dòng máu anh hùng”, “Bẫy Rồng”, “Tấm Cám chuyện chưa kể”, đến gần nhất là “Hai Phượng”, “Thanh Sói”. Có thành công và cả thất bại. Nhìn lại hành trình của mình, chị đã thay đổi như thế nào trong cách nhìn nhận, đầu tư cho phim?

Tôi là người luôn học hỏi và mong muốn thay đổi chính bản thân mình. Vì vậy, tôi không cho phép mình dậm chân tại chỗ. Về tham vọng và đích đến của tôi dành cho phim ảnh vẫn không thay đổi, nhưng trong suốt chặng đường đi và từng giai đoạn bước qua, tôi luôn luôn có sự đổi mới, luôn luôn có sự tiến bộ trong từng việc mình làm, kể cả việc chọn đầu tư hay nhận một vai diễn.

Sự tham vọng của chị có thay đổi theo thời gian?

Tôi nghĩ là không, vì tôi là người rất rõ ràng trong mục đích của mình, biết mình muốn gì và cần làm gì để đạt được điều đó.

Khi bước vào công việc sản xuất phim, tham vọng của tôi rất lớn. Nhưng tôi biết việc này không phải ngày một, ngày hai hay một năm, hai năm, mà nhiều khi sẽ mất cả mười năm tôi mới có thể đạt được đỉnh điểm đó.

Tôi hiểu ra vấn đề và hiện tại, tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu mà mình đặt ra ban đầu.

Ngô Thanh Vân ở hậu trường phim “Thanh Sói“. Ảnh: NVCC

Tham vọng lớn, nhưng đúng như chị nói, dòng phim hành động mà chị theo đuổi hiện ở Việt Nam vẫn trồi sụt, đơn lẻ. Họa hoằn mới có một phim ra mắt. “Dòng máu anh hùng” từng được ngợi khen vẫn thua lỗ. Theo chị, yếu tố để các nhà làm phim chùn bước với thể loại này có phải nằm ở kinh phí đầu tư?

Phim hành động ở Việt Nam có thể nói là thể loại rất khó làm. Phim hành động khó từ kỹ thuật đến thu hút đầu tư. Để làm ra một bộ phim hành động tử tế và có chất lượng thì bắt buộc ngân sách phải rất cao.

Thị trường phát hành phim Việt Nam lại rất khó thu hồi vốn, nhất là với những dự án đầu tư nhiều như phim hành động. Vì 2 lẽ đó nên các nhà làm phim rất ngần ngại trong việc đưa phim hành động vào sản xuất.

Họ sẽ chọn giải pháp an toàn hơn là dòng phim hài-tình cảm (romantic comedy), với thể loại này, áp lực không quá lớn và việc thu hồi vốn sẽ ở mức an toàn hơn.

Nhìn vào bài toán khó trăm bề như vậy nên có lẽ không ai chọn con đường này, theo tôi, đó cũng là lý do phim hành động “made-in Vietnam” khá khan hiếm trên thị trường.

Sự thất bại của một bộ phim hành động, có lẽ đúng nghĩa đen là phải trả giá bằng cả máu và… tiền?

Tôi nghĩ là đúng, diễn viên khi quay phim hành động chắc chắn không tránh khỏi đổ máu, còn các nhà sản xuất khi chọn dự án hành động để làm cũng mang tính chất mạo hiểm rất nhiều. Nên sự thất của một dự án phim hành động đúng là phải trả bằng máu và tiền.

Dịch và cả câu chuyện chưa đủ ấn tượng ở “Trạng Tí” vừa khiến chị có một dự án thua lỗ. “Tiền” có phải là câu chuyện vừa nhọc nhằn vừa kịch tính nhất với chị và phim Việt?

Đúng vậy, thật ra hai mùa dịch vừa qua khiến tình hình của tất cả ngành nghề đều khó khăn, không riêng gì lĩnh vực sản xuất phim ảnh. Tôi chỉ mong khi tình hình ổn định hơn, khán giả sẽ trở lại rạp và tiếp tục ủng hộ phim Việt, đặc biệt là “Thanh Sói” – đứa con tinh thần của tôi trong năm nay.

Ngô Thanh Vân đặt nhiều kỳ vọng vào “Thanh Sói“. Ảnh: NVCC

“Huy rất hài hòa với những gì tôi đang thiếu”

Chị bây giờ đẹp hơn và đang yêu. Chị có còn ngại những chiều ý kiến phản biện, ví như chuyện chị công bố tình yêu (sau thời gian dài im lặng) vì đang cần “không khí” cho sự trở lại với hàng loạt dự án công việc, trong đó có “Thanh Sói”?

Thật ra nếu theo dõi tôi từ đầu, mọi người cũng hiểu tôi là một người kín tiếng trong chuyện riêng tư. Tôi không bao giờ muốn chia sẻ chuyện riêng của mình trên mặt báo để câu view, câu like. Tôi chỉ muốn nói chuyện và chia sẻ với mọi người về công việc, về những dự án của mình mà thôi.

Nhưng cũng đã hơn 20 năm trong nghề, cũng nhiều người mong muốn tôi tìm được bến đỗ của cuộc đời. Tôi cảm thấy việc chia sẻ niềm vui này là trách nhiệm tôi nên làm cho những khán giả đã yêu quý và ủng hộ Ngô Thanh Vân trong suốt chặng đường sự nghiệp. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì điều đó.

Chị của bây giờ – sau rất nhiều tan vỡ đã qua – sẽ là người phụ nữ như thế nào trong tình yêu?

Nhìn lại chặng đường đã đi trong sự nghiệp, tôi cảm thấy mình khá may mắn khi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và cũng may mắn khi những việc mình làm lại luôn được nhiều sự ủng hộ.

Nên nhìn lại tôi thấy chặng đường sự nghiệp của mình được yêu thương, hạnh phúc và vui vẻ hơn là “giông bão” hay “tan vỡ” như bạn nói, và tôi nghĩ trong tình yêu cũng vậy thôi.

Hình ảnh hạnh phúc của Ngô Thanh Vân và bạn trai Huy Trần. Huy Trần vừa cầu hôn Ngô Thanh Vân đầu năm 2022. Ảnh: NVCC

 

HIỀN HƯƠNG (THỰC HIỆN) 

Theo https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/ngo-thanh-van-phim-hanh-dong-that-bai-phai-tra-gia-bang-ca-mau-va-tien-1035095.ldo