WWDC 2022, hội nghị thường niên cho lập trình viên vừa diễn ra vào rạng sáng 7/6 (giờ Việt Nam), trong đó, Apple đã giới thiệu watchOS 9, macOS 13 và hệ điều hành iOS 16, ra mắt  những cải tiến lớn cho màn hình khóa và tin nhắn trên iPhone.

Màn hình nền mới trên iOS 16. Ảnh: Apple

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple năm 2022 WWDC 2022 vừa diễn ra vào rạng sáng 7/6 (giờ Việt Nam). đã bắt đầu như thường lệ với nhiều thông tin chi tiết về bản nâng cấp hệ điều hành tiếp theo của nó: iOS 16.

Hệ điều hành này sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay sau khi trải qua mùa hè trong giai đoạn thử nghiệm beta, cung cấp nhiều tùy chọn cá nhân hóa hơn, màn hình khóa cải tiến với các tiện ích,  và một số cập nhật chào mừng đối với Tin nhắn dành cho những người dễ mắc lỗi đánh máy.

Tính năng thu hồi tin nhắn mới trên iOS 16. Ảnh: Apple

Màn hình khóa là trung tâm của bản cập nhật iOS 16 đến từ Apple, bắt đầu với khả năng tùy chỉnh phông chữ và màu sắc mới được sử dụng. Bạn có thể thêm tiện ích và cài đặt cấu hình với nhiều màn hình khóa có thể chuyển đổi bằng cách vuốt.  Các chế độ tập trung khác nhau cũng có thể được gán cho các màn hình khóa khác nhau.  Hình nền do Apple cung cấp cũng được làm mới, với các lựa chọn hoạt hình và theo chủ đề Tự hào.

Thông báo cũng xuất hiện trên màn hình khóa theo một cách khác. Thay vì xếp chồng lên nhau trên màn hình, chúng sẽ “cuộn vào” ở cuối màn hình trên iOS 16. Ngoài ra, hệ điều hành mới của Táo khuyết còn cung cấp tính năng “hoạt động trực tiếp” để hiển thị các thông báo liên quan đến một sự kiện như chuyến đi Uber hoặc sự kiện thể thao trong một ô duy nhất.

Đối với tin nhắn, iOS 16 bổ sung khả năng chỉnh sửa lỗi chính tả của các tin nhắn đã gửi, thu hồi các tin nhắn bị gửi nhầm và khả năng đánh dấu một chuỗi tin nhắn là chưa đọc để bạn có thể quay lại đọc sau. Đặc biệt hơn, tính năng SharePlay cũng sẽ đến với tin nhắn.

Tính năng Live Text mạnh mẽ của Apple sẽ xuất hiện trên video. Ngoài ra, Apple cũng sẽ cập nhật nhiều thao tác hơn khi bạn sử dụng Live Text trong ảnh hoặc video.

Wallet cũng có một số tính năng mở rộng, với việc chia sẻ ID đã lưu một cách an toàn bằng cách chỉ cung cấp thông tin cần thiết. Việc chia sẻ các mật khẩu đã lưu cũng sẽ dễ dàng hơn. Cùng với đó Apple Pay được cập nhật tính năng “Thanh toán sau” mới, bổ sung tùy chọn chia hóa đơn thành bốn khoản thanh toán bằng nhau mà không có lãi hoặc phí.  Apple Maps sẽ được định tuyến nhiều điểm trong iOS 16 và sáu thành phố mới sẽ được thêm vào “trải nghiệm thành phố chi tiết” được giới thiệu trong iOS 15.

Apple cũng đang bổ sung cho tính năng chia sẻ thư viện ảnh iCloud nhằm nỗ lực giúp việc chia sẻ một số ảnh nhất định trên các tài khoản của gia đình và bạn bè trở nên dễ dàng hơn. Tối đa sáu người dùng có thể truy cập một thư viện được chia sẻ. Ảnh sẽ bao gồm đề xuất chia sẻ, chỉnh sửa ảnh và từ khóa sẽ được đồng bộ hóa cho tất cả người dùng.

Tính năng chia sẻ ảnh trên iOS 16. Ảnh: Apple

Cuối cùng, Apple cung cấp một tính năng mới được gọi là Kiểm tra an toàn, nhằm bảo vệ mọi người trong các tình huống bị lạm dụng. Nó cho phép bạn dễ dàng thu hồi quyền truy cập vào một số thông tin nhất định, chẳng hạn như vị trí mà bạn có thể đã chia sẻ với người khác trước đây.

Hệ điều hành iOS 16 sẽ được ra mắt chính thức vào mùa thu năm nay cho iPhone 8 trở lên và rất có thể sẽ ra mắt cùng với dòng iPhone 14, dòng điện thoại được đồn đại sẽ là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình luôn bật.

 

 

ANH VŨ 

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/ra-mat-ios-16-apple-se-co-nhung-doi-moi-gi-1053564.ldo