Ấn phẩm Inews24 của Hàn Quốc mới đây thông tin, Samsung được cho là đang xây dựng chipset riêng dành cho “Dòng Galaxy S25” dự kiến ra mắt vào năm 2025.

Samsung có kế hoạch phát triển chipset riêng cho dòng Galaxy S

Samsung đã sử dụng thương hiệu chip Exynos cho các dòng điện thoại thông minh của hãng. Những con chip này không chỉ giới hạn ở các thiết bị của công ty mà còn được sử dụng bởi các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Oppo, Xiaomi, Motorola và Vivo.

Lý do đằng sau việc thúc đẩy phát triển chip tùy chỉnh mới là do phản ứng dữ dội mà trước đó Samsung đã nhận được vào tháng 3 khi điều chỉnh hiệu suất của hơn 10.000 ứng dụng Android phổ biến trên dòng điện thoại thông minh Galaxy S22 sau tính năng dịch vụ tối ưu hóa trò chơi GOS.

Chức năng chính của GOS là tránh hiện tượng quá nhiệt cũng như giúp tối ưu hóa thời lượng pin cho thiết bị khi chơi các trò chơi cao cấp trên dòng Galaxy S.

Tuy nhiên, người dùng bắt đầu phàn nàn rằng dịch vụ này đã được cài đặt như một tính năng bắt buộc và điều này đang làm giảm hiệu năng các ứng dụng Android của họ.

Samsung đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và phát hiện ra rằng vấn đề nằm ở bộ xử lý ứng dụng (AP) từ cả hai chipset Exynos 2200 của Samsung và Snapdragon 8 Gen 1 của Qualcomm.

Để giải quyết vấn đề GOS, giám đốc Bộ phận di động của Samsung Roh Tae-moon vào tháng trước cho biết rằng công ty sẽ tạo ra một bộ xử lý ứng dụng đặc biệt dành riêng cho Galaxy S Series. Tuy nhiên, phía Samsung hiện chưa tiết lộ thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về bộ xử lý ứng dụng mới. 

Trong khi Apple có một chipset hoàn toàn dành riêng cho dòng A-series để tối ưu hóa tốt hơn các thiết bị của mình, thì Google gần đây cũng đã thiết kế một hệ thống tùy chỉnh trên chip (SoC) của riêng mình, được đặt tên là Tensor cho dòng Pixel 6.

Samsung cũng đang tìm cách áp dụng cách tiếp cận tương tự để phát triển một chipset sản xuất tùy chỉnh giống như của các đối thủ cạnh tranh Apple và Google cho các thiết bị của mình. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem liệu gã khổng lồ công nghệ Samsung có biến nó thành hiện thực hay không.

 

 

HOÀNG TÌNH

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/samsung-dang-len-ke-hoach-ra-mat-dong-chipset-danh-rieng-cho-galaxy-s-1046182.ldo