Shein, Shopee và Meesho vượt qua Amazon vào năm 2021 (Ảnh của Philippe LOPEZ / AFP

Trong nhiều năm, khi nói đến thương mại điện tử, có một nhà lãnh đạo không thể tranh cãi – Amazon. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng bắt đầu thay đổi hành vi mua hàng của họ, các thương hiệu mới hơn bắt đầu xuất hiện để nâng cao sức mạnh mua sắm trực tuyến

Lấy Shein làm ví dụ, công ty Trung Quốc chỉ mới làm mưa làm gió trên thế giới gần đây với phương pháp tiếp cận thời trang cực nhanh đã lật đổ Amazon, đứng đầu bảng xếp hạng là một trong những ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất trên thế giới vào năm 2021.

Trên thực tế, Shein không phải là người duy nhất. Theo dữ liệu mới nhất từ Apptopia , hai công ty thương mại điện tử khác đã vượt qua Amazon trong bảng xếp hạng toàn cầu: Shopee, có trụ sở tại Singapore, phục vụ Đông Nam Á và Mỹ Latinh; và Meesho, có trụ sở tại Ấn Độ, chuyên về thương mại điện tử xã hội cho các danh mục bao gồm thời trang và sản phẩm gia dụng.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ tư về cài đặt ứng dụng mua sắm toàn cầu vào năm ngoái. Chỉ một năm trước, Amazon có nhiều lượt cài đặt ứng dụng nhất trên toàn thế giới.

Nó là công bằng để lưu ý rằng mặc dù Amazon vẫn là lần đầu tiên trong bảng xếp hạng Apptopia của Mỹ cho việc mua sắm cài đặt ứng dụng trong năm 2021. Điều này được đưa ra xem xét d ata từ Statista rằng chương trình của công ty trụ sở ở Seattle nắm giữ 41% của thị trường thương mại điện tử Mỹ năm 2021.

Shopee có trụ sở tại Singapore đứng đầu với tổng số 203 triệu lượt tải xuống trong khi Shein có trụ sở tại Trung Quốc đứng thứ hai với 190 triệu lượt tải xuống và công ty đã trở thành một thế lực đang phát triển trong thị trường thời trang nhanh. Meesho có trụ sở tại Ấn Độ đứng ở vị trí thứ ba với 153 triệu lượt tải xuống.

Tại thời điểm này, trực tuyến đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Dữ liệu mới từ các chuyên gia nghiên cứu về công nghệ tài chính và thanh toán Kaleido Intelligence đã phát hiện ra rằng chi tiêu thương mại điện tử B2B và B2C cho hàng hóa vật chất và dịch vụ kỹ thuật số sẽ đạt 6 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng từ 4,8 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Nhưng mua sắm trên các nền tảng truyền thông xã hội sẽ đứng đầu bảng xếp hạng vì nó hiện đang phát triển nhanh hơn ba lần so với các nền tảng thương mại điện tử truyền thống. Trên thực tế, nó đang trên đà đạt được 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ trên toàn cầu vào năm 2025, theo một nghiên cứu của Accenture .

Phần lớn mức tăng trưởng đó (62%) sẽ do thế hệ Z và những người mua sắm hàng năm tuổi thúc đẩy.

“Cơ hội thương mại xã hội sẽ tăng gần gấp ba lần vào năm 2025. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 26%, cơ hội thương mại xã hội sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2025. Con số này chiếm 16,7% trong tổng số 7 nghìn tỷ đô la Mỹ cho thương mại điện tử”, Accenture cho biết trong một báo cáo riêng biệt .

Báo cáo cũng tin rằng Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường tiên tiến nhất cả về quy mô và mức độ trưởng thành, tuy nhiên mức tăng trưởng cao nhất sẽ được chứng kiến ​​ở các thị trường đang phát triển như I ndia và Brazil. Đối với Mỹ, thương mại xã hội dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi, đạt 99 tỷ USD vào năm 2025.

 

Nguyễn Hoàng

Theo https://thuonggiathitruong.vn/shopee-va-meesho-vuot-amazon-vao-nam-2021/