Động thái thu phí của Zalo diễn ra ngay sau khi Telegram cũng triển khai gói Premium với nhiều tính năng nâng cao. Nhưng trong khi, Zalo đang giới hạn những tính năng cũ của người dùng không trả phí thì bản thu phí Telegram chỉ tăng thêm tính năng cho người dùng chứ không giới hạn các chức năng cũ. 

Ứng dụng Telegram. Ảnh chụp màn hình.

Như đã thông báo từ trước, bắt đầu từ hôm nay 1.8, Zalo chính thức triển khai 3 gói thuê bao tháng cho người dùng tại Việt Nam, song song với đó vẫn phát hành một phiên bản miễn phí nhưng bị giới hạn nhiều về mặt tính năng.

Động thái này của Zalo đã “dậy sóng” nhiều diễn đàn công nghệ ngay từ rạng sáng 1.8. Đa phần, ý kiến người dùng đều tỏ ra bức xúc và cho rằng, chất lượng của Zalo chưa xứng đáng để thu phí. Nhiều người cho biết, đã xoá app chuyển sang app mới.

Trong đó, ứng dụng được người dùng ưu tiên cài đặt hơn cả sau khi “rời” Zalo đó là Telegram. Việc người dùng chuyển từ Zalo qua Telegram có thể vì một số lý do sau:

Thứ nhất, động thái thu phí của Zalo diễn ra ngay sau khi Telegram cũng triển khai gói Premium với nhiều tính năng nâng cao. Nhưng trong khi Zalo đang giới hạn những tính năng cũ của người dùng không trả phí thì bản thu phí Telegram chỉ tăng thêm tính năng cho người dùng chứ không giới hạn các chức năng cũ. 

Thứ hai, về lưu trữ tin nhắn, nếu như người dùng Zalo thường xuyên phải đối mặt với tình trạng mất dữ liệu từ hình ảnh đến các file thì với Telegram kể cả nhắn từ rất lâu, đều được lưu trữ và tìm kiếm lại dễ dàng.

Thứ ba, trong khi Zalo chỉ cho người dùng đăng nhập trên 1 thiết bị thì Telegram có thể cho người dùng đăng nhập trên bất kỳ thiết bị nào và người dùng có thể dễ dàng quản lý thiết bị đang đăng nhập ở đâu, như thế nào. 

Bên cạnh đó, Zalo giới hạn file gửi là 1 GB thì Telegram cho phép lưu trữ đến 2GB. Telegram có nhiều bot có thể lấy thông tin; người dùng có thể thay đổi hình nền chat với nhau, tạo bộ sticker…

Thứ tư, về độ bảo mật thông tin, các tin nhắn trên Telegram đều được mã hóa đầu cuối. Tất cả tin nhắn đều được lưu trữ vào máy chủ, khiến cho các ứng dụng bên thứ ba không thể truy cập và cũng như là sử dụng.

Tuy vậy, khi người dùng chuyển sang dùng Telegram cũng sẽ tồn tại một số điểm yếu.

Thứ nhất, do máy chủ của Telegram ở nước ngoài. Vì vậy, trong những lần Việt Nam bị đứt cáp quang dẫn đến đường truyền không ổn định, khi người dùng gửi file, tải ảnh mất rất lâu thời gian.

Bên cạnh đó, người dùng Telegram cũng rất dễ dàng bị mạo danh tài khoản hoặc bị thêm vào các hội nhóm có dấu hiệu lừa đảo.

 

 

VÂN TRƯỜNG

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/tay-chay-zalo-thu-phi-vi-sao-nhieu-nguoi-chuyen-sang-dung-telegram-1075562.ldo