Chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 – 10.10.2022), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt và tái bản nhiều tựa sách đặc biệt về Hà Nội.

Độc giả có thể lựa chọn đọc những cuốn sách về văn hóa, lịch sử, cảnh sắc, phong tục của Thăng Long – Hà Nội và hòa mình trong không khí những ngày lịch sử trên đất kinh đô ngàn năm văn hiến.

Thăng Long Hà Nội qua những trang viết

Cuốn sách mới nhất về Hà Nội “Thăng Long Kinh Kì – Kẻ Chợ: Hà Nội thời cận đại” vừa ra mắt, khép lại bộ “Thăng Long Kinh Kì – Kẻ Chợ” gồm 3 tập, khắc họa bức tranh Hà Nội xuyên suốt từ thời Lê – Trịnh, thời Tây Sơn và nhà Nguyễn, cho đến thời Cận đại – dưới ách đô hộ của thực dân Pháp.

“Bắc Kỳ – Phong cảnh và ấn tượng” là cuốn bút ký đượm chất thơ, ghi lại hình ảnh miền Bắc Việt Nam những năm 40 của thế kỷ XX dưới góc nhìn của một cô gái người Pháp. Những trang viết đượm chất thơ và giàu xúc cảm của tác giả Hilda Arnhold giúp độc giả khám phá và cảm nhận “chất” Bắc Kỳ đầu thế kỷ XX với hình ảnh, âm thanh, mùi hương đầy tinh tế.

Sách “Bắc Kỳ – Phong cảnh và ấn tượng” là một cuốn bút ký đậm chất thơ. Ảnh: K.Đ

“Chuyện cũ Hà Nội” là tập ký sự về Hà Nội của nhà văn Tô Hoài. Trong tác phẩm, sự hiểu biết của Tô Hoài về Hà Nội thời Pháp thuộc rất phong phú, đặc biệt, sự quan sát tinh tế, văn chương hóm hỉnh, các mẩu chuyện trong tác phẩm như một bức ký hoạ về một con người, một hoàn cảnh… khiến người đọc rung động vì những tình cảm chân thành, nhân hậu.

“Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất viết về Hà Nội, đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội. Thạch Lam đã đặt vào cuốn sách tình yêu của ông với đất kinh kỳ và dẫn dắt người đọc bước vào hành trình hiểu và yêu mảnh đất này.

Hà Nội trong những bức ảnh và tranh vẽ

Từ những trang viết, độc giả có thể chuyển sang ngắm nhìn những bức tranh ký họa về một trong những đặc sản văn hóa không thể trộn lẫn của Hà Nội thông qua cuốn sách “Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội”.

Cuốn sách dẫn dắt người đọc bước vào chuyến hành trình tìm hiểu quá khứ, được thể hiện tài tình qua những bức ảnh, những nét ký họa của các họa sĩ hàng đầu Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ…

“Hà Nội ngàn năm ký ức” thu hút sự quan tâm của độc giả bởi là cuốn sách Pop-up 3D thú vị về Hà Nội. Ảnh: K.Đ

“Ấn tượng Hà Nội – Từ ký họa những công trình thời Pháp” tuyển chọn gần 150 bức tranh minh họa độc đáo bằng nhiều chất liệu khác nhau của các tác giả, kiến trúc sư, họa sĩ chuyên và không chuyên có chung một tình yêu nồng nàn với Hà Nội. Cuốn sách là tác phẩm của “Ký hoạ đô thị Hà Nội” (Urban Sketchers Hanoi) – nhóm tác giả được trao tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2019.

“Hà Nội ngàn năm ký ức” là cuốn sách Pop-up 3D thú vị về Hà Nội. 11 danh lam thắng cảnh của Thủ đô mến yêu, những di tích đã trở thành biểu tượng của Hà Nội sẽ được tái hiện trong cuốn sách qua nghệ thuật Pop-up dựng hình 3D độc đáo, mang tới cho bạn đọc những trải nghiệm hình ảnh vô cùng sống động. 

 

 

THANH HƯƠNG

laodong.vn