Theo trang Eat this not that, thói quen bỏ bữa sáng có thể làm suy giảm nhận thức cũng như các vấn đề sức khỏe khác như tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, tim mạch,…

Song song với lối sống lành mạnh, ăn các bữa theo một lịch trình phân bổ tốt cho sức khỏe nhận thức. 

Bỏ bữa sáng bất kể lý do sẽ phản tác dụng. Thói quen này làm tăng nguy cơ gây hại cho chức năng nhận thức. Bạn đang vội, không biết ăn gì hoặc chỉ là không đói vào lúc này và bỏ qua bữa sáng sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe.

Thậm chí, ăn một bữa sáng kém chất lượng chỉ bao gồm đường đơn (chẳng hạn như một thanh kẹo) có thể có tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức.

Cơ thể dựa vào glucose giúp não bộ hoạt động ở mức tối ưu. Nếu bữa ăn đầu tiên trong ngày bị bỏ qua hoàn toàn, về cơ bản, bạn đang lấy đi yếu tố cần thiết cho cơ thể và não bộ hoạt động.

Đối với việc ăn uống theo một lịch trình phân bổ, không nên ăn quá 4 đến 5 tiếng sau giờ thức dậy. Điều này không chỉ ngăn ngừa sự suy giảm chức năng nhận thức và kỹ năng tư duy mà còn để duy trì lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể thích hợp theo thời gian.

Ngoài ra, bỏ bữa có thể liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, tim mạch, tăng huyết áp, kháng insulin và tăng nồng độ lipid lúc đói.

Đó là lý do nên xây dựng mục tiêu bắt đầu một ngày đúng với các chất dinh dưỡng mà cơ thể và tâm trí của bạn cần để hoạt động bình thường. Đồng thời, đảm bảo nạp năng lượng sau mỗi 4 đến 5 giờ để tiếp tục quá trình này. 

 

THANH NGỌC (THEO EAT THIS NOT THAT)

laodong.vn