Nhiếp ảnh đã và đang trở thành thú vui đại chúng khi “người người chụp ảnh, nhà nhà chụp ảnh” nhưng trong đám đông vẫn nổi lên những tay máy khác biệt.

Đồi thông Bản Áng – Mộc Châu.

Văn Hải, anh chàng sống ở con phố Bà Triệu (Hà Nội)  tự nhận mình là một tay chơi ảnh tài tử nhưng đúng như các cụ ta thường dạy “ăn một đời, mặc hai đời, chơi phải ba đời”. Văn Hải chụp không nhiều nhưng mỗi cú bấm máy đều mang ý tứ, kể cả ngẫu hứng cũng là kết quả của bản năng nghệ thuật. Gốc là họa sĩ, nên Văn Hải luôn chú trọng tới bố cục, tạo hình và ánh sáng trong mỗi bức ảnh. Những làn khói mờ ảo, màn sương lãng đãng hay những tia nắng xẹt vàng ong, những chi tiết trong ảnh của anh dù là ở trung tâm hay mép khuôn hình đều góp phần diễn tả không khí của bối cảnh và nhấn mạnh chủ thể. Nhưng mọi thể hiện kỹ thuật đều chỉ phục vụ nội dung, ảnh của Văn Hải đều có ý tứ nhưng không áp đặt mà luôn để người xem tự cảm nhận ngay từ việc rất ít khi đặt tên cho ảnh mà thường chỉ ghi địa danh.

Y Tý, Bát Xát, Lào Cai.
Mèo Vạc – Hà Giang.
Đồng Văn – Hà Giang.
Chợ Cán Cấu – Bắc Hà

Anh cũng rất chú ý xử lý hậu kỳ và coi đó là sáng tạo lần thứ hai. Không thêm bớt chi tiết vào ảnh, mà chỉ cắt cúp và chỉnh lại độ sáng tối, đậm nhạt.

Ngoài ảnh chân dung, sinh hoạt đời thường, Văn Hải còn kết nối được với thiên nhiên để cảm nhận vẻ đẹp thi vị của nó và hơn thế là truyền được đến người xem bằng một cách thực hành nghệ thuật nghiêm túc, để tạo ra những bức ảnh phong cảnh lãng mạn.

 

 

VIỆT VĂN (GIỚI THIỆU) – ẢNH CỦA VĂN HẢI

Theo https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/tro-choi-anh-sang-1041568.ldo