Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cho biết quỹ Bezos Earth Fund (Quỹ Trái Đất Bezos sẽ chi 2 tỷ đôla để tái tạo quang cảnh và cải tạo các hệ thống chế biến thực phẩm.

Phát biểu tại Hội nghị về khí hậu COP26 tại Glasgow, ông nói ông đã thấy được tính mong manh của thiên nhiên khi ông bay vào vũ trụ, theo BBC

Giới doanh nhân trong đó có ông Bezos bị chỉ trích vì dùng tiền vào các chuyến bay lên vũ trụ thay vì giải quyết các vấn đề trên Trái Đất.

Hãng Amazon cũng từng bị nhân viên chỉ trích về cách thức ửng xử với môi trường.

Phát biểu tại COP 26, ông Bezos nói: “Ở quá nhiều nơi trên thế giới, thiên nhiên đã đảo vị trí, từ chỗ là nơi hấp thụ carbon trở thành nơi phát thải carbon.”

Quỹ Bezos Earth Fund dự định sẽ chi tổng số 10 tỷ $ để chống biến đổi khí hậu.

Tại Glasgow, nhà sáng lập hãng bán lẻ online lớn nhất thế giới mô tả trải nghiệm đi trên tàu vũ trụ New Shepard của ông hồi tháng Bảy như sự khám phá về tính dễ tổn thương của Trái Đất.

“Tôi được báo trước là việc nhìn Trái Đất từ vũ trụ sẽ làm thay đổi lăng kính bạn nhìn nhận thế giới, nhưng tôi không mường tượng được là điều đó lại đúng tới mức nào,” ông nói.

“Nhìn xuống Trái Đất từ trên đó, bầu khí quyển dường như rất mỏng, thế giới thật có hạn và rất mong manh. Giờ đây, trong năm quan trọng này và ở thời điểm mà chúng ta đều biết là thập kỷ mang tính quyết định, chúng ta phải sát cánh cùng nhau để bảo vệ thế giới của chúng ta.”

Hồi tháng Chín, Quỹ Bezos Earth Fund cam kết 1 tỷ $ cho bảo tồn thiên nhiên cũng như các sắc dân và văn hóa bản địa.

Tuyên bố hôm thứ Ba 2/11 rằng sẽ chi thêm 2 tỷ $, ông Bezos nói hai phần ba đất đai canh tác ở châu Phi bị bạc màu nhưng điều này có thể đảo ngược được.

“Phục hồi đất đai có thể giúp cải tạo độ màu mỡ của đất, tăng sản lượng và cải thiện an ninh lương thực, làm nguồn nước trở nên sạch hơn, tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời cũng hấp thụ bớt khí carbon,” ông nói tại COP26.

Ngoài Bezos, các doanh nhân khác như Sir Richard Branson và Elon Musks cũng xây dựng các doanh nghiệp vũ trụ.

Tháng trước, Hoàng tử William của Anh gợi ý rằng các doanh nghiệp nên tập trung vào cứu Trái Đất thay vì kinh doanh du lịch vũ trụ.

Amazon cũng từng bị các nhân viên của hãng chỉ trích về các tập quán không thân thiện với môi trường.

Năm ngoái, nhóm Nhân viên Amazon vì Công lý Môi trường kêu gọi hãng bán lẻ khổng lồ này đạt mức khí thải zero trước 2030, hạn chế làm ăn với các hãng nhiên liệu hóa thạch và ngừng cấp vốn cho các chính trị gia và các nhà vận động hành lang có quan điểm phủ nhận biến đổi khí hậu là có thật.

Tháng Tư năm nay, các quan chức Hoa Kỳ phát hiện hãng Amazon đã trả đũa bất hợp pháp khi hãng sa thải hai nhân viên là thành viên của nhóm này.

 

Khanh My

Theo https://thuonggiathitruong.vn/ty-phu-jeff-bezos-cam-ket-chi-2-ty-usd-khoi-phuc-thien-nhien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *