Hơn 100 nhóm nghiên cứu đang cố gắng phát triển một loại vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả.

 

Có bao nhiêu người đã được chủng ngừa? Những loại vắc xin nào được chấp thuận? Đây là tiến bộ toàn cầu về tiêm chủng chống lại SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã tiến được bao xa trong việc phát triển vắc-xin?

Có hơn 200 thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới thử nghiệm vắc xin tiềm năng, được gọi là ứng cử viên, chống lại COVID-19. Cho đến nay, bảy trong số các ứng cử viên vắc-xin đã được chấp thuận.

Các loại vắc xin đã được phê duyệt được phát triển bởi:

BioNTech-Pfizer (vắc xin mRNA)
Moderna (vắc xin mRNA)
AstraZeneca (vắc xin vectơ không biến tính)
Janssen (Johnson & Johnson) (vắc xin véc tơ không biến chứng)
Sinopharm (vắc xin vi rút bất hoạt)
Sinovac (vắc xin vi rút bất hoạt)
Bharat Biotech (vắc xin vi rút bất hoạt)

Phần lớn các ứng cử viên vắc xin cho COVID-19 đang trong giai đoạn tiền lâm sàng. Điều đó có nghĩa là các ứng cử viên vắc xin đang được thử nghiệm trong các thí nghiệm trên động vật, thay vì với bệnh nhân trên người.

Khi những thử nghiệm đó được coi là thành công, vắc xin ứng cử viên có thể chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Đó là khi chúng được thử nghiệm với con người.

Có ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng về tính hiệu quả và an toàn trước khi vắc xin có thể được chấp thuận sử dụng cho con người. Các giai đoạn khác nhau, đáng kể nhất trong quy mô của chúng:

Trong Giai đoạn I , một loại vắc-xin được thử nghiệm trên các nhóm bệnh nhân nhỏ.

Trong Giai đoạn II , một loại vắc-xin được thử nghiệm trên các nhóm lớn hơn gồm ít nhất 100 bệnh nhân; các nhà nghiên cứu cũng có thể kiểm tra ứng cử viên vắc xin của họ trong các phân nhóm cụ thể, chẳng hạn như những người có tình trạng bệnh từ trước hoặc bệnh nhân có đặc điểm nhân khẩu học cụ thể, chẳng hạn như nhóm tuổi cao hơn.

Trong Giai đoạn III , một ứng cử viên vắc-xin được thử nghiệm trên ít nhất 1.000 bệnh nhân.

Một số công ty, chẳng hạn như BioNTech-Pfizer ở Châu Âu và Sinovac ở Trung Quốc, đã thử nghiệm song song các ứng viên vắc xin của họ trong một số thử nghiệm. Ví dụ, họ đã thử nghiệm cùng một loại vắc-xin nhưng ở các nhóm tuổi khác nhau hoặc với liều lượng khác nhau.

Nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công, một công ty có thể chính thức nộp đơn lên các cơ quan quản lý để được công chúng chấp thuận sử dụng vắc xin của họ.

Ba cơ quan quản lý được coi là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh này: FDA ở Hoa Kỳ, EMA Châu Âu, và Cơ quan Dược phẩm và Thiết bị Y tế ở Nhật Bản.

Vắc xin có thể được phát triển nhanh đến mức nào?

Có thể mất vài năm để phát triển một loại vắc xin hiệu quả và an toàn. Trung bình, mất từ ​​10 đến 12 năm, nhưng có thể lâu hơn. Việc tìm kiếm vắc-xin chống lại HIV đã được tiến hành từ đầu những năm 1980 – cho đến nay vẫn chưa thành công.

Trong trường hợp COVID-19, các nhà nghiên cứu đang chạy đua để rút ngắn thời gian thường do đại dịch đang diễn ra. Bất chấp những áp lực mang lại, các nhà phát triển, nhà sản xuất vắc xin và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào về tính an toàn.

Các nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc đẩy nhanh hoặc hạn chế thời gian cần thiết để được phê duyệt trong thời gian đại dịch xuống còn thời gian trung bình là 16 tháng.

Đó sẽ chỉ là sự khởi đầu. Sau khi các thử nghiệm lâm sàng được hoàn thành thành công và vắc xin được chấp thuận và sản xuất, các nhà nghiên cứu bắt đầu giai đoạn IV, trong đó họ quan sát sự tiến triển của những bệnh nhân được tiêm chủng.

Loại vắc xin COVID-19 nào đang được phát triển?

Các nhà nghiên cứu đang theo đuổi 13 cách tiếp cận khác nhau đối với vắc xin chống lại COVID-19.

Hầu hết các ứng cử viên vắc xin sử dụng một tiểu đơn vị dựa trên protein – vì vậy, thay vì sử dụng một loại vi rút gây bệnh hoàn chỉnh, chúng được xây dựng dựa trên một thành phần nhỏ của nó, chẳng hạn như một loại protein được tìm thấy trong vỏ ngoài của nó.

Protein đó được sử dụng cho bệnh nhân với liều lượng cao, với mục đích gây ra phản ứng nhanh và mạnh bởi hệ thống miễn dịch của con người.

Hy vọng là hệ thống miễn dịch sẽ “ghi nhớ” protein và kích hoạt phản ứng phòng vệ tương tự nếu hoặc khi nó tiếp xúc với vi rút thực sự.

Ví dụ, vắc xin chống viêm gan B và HPV (virus gây u nhú ở người) dựa trên nguyên tắc này.

Bốn cách tiếp cận bổ sung đã chuyển sang giai đoạn III.

Các vectơ vi rút không biến đổi là một loại được gọi là vắc xin tái tổ hợp: Các nhà nghiên cứu sửa đổi thông tin di truyền của vi rút bằng cách bật hoặc tắt hoặc thay đổi các chức năng nhất định.

Chẳng hạn, bằng cách làm đó, họ có thể làm giảm khả năng lây nhiễm của vi rút. Tuy nhiên, những biến đổi gen như vậy đòi hỏi khoa học phải có kiến ​​thức chi tiết về những bộ phận nào của vật liệu di truyền của virus chịu trách nhiệm cho những chức năng nào để chúng có thể điều khiển chúng một cách hiệu quả.

Thuật ngữ “không tái tạo” có nghĩa là vi-rút trong vắc-xin xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể người nhưng không thể tự sinh sản ở đó.

Vắc xin bất hoạt sử dụng phiên bản “chết” của mầm bệnh. Chúng có xu hướng cung cấp mức độ bảo vệ thấp hơn so với vắc xin sống.

Một số loại vắc-xin trong nhóm này phải được tiêm nhiều lần để đạt được đủ khả năng miễn dịch. Ví dụ về vắc xin bất hoạt bao gồm vắc xin ngừa cúm và viêm gan A.

Vắc xin RNA tuân theo một chiến lược khác, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ thành phần “thực” nào của virus.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu nhằm đánh lừa cơ thể con người tự sản xuất một thành phần virus cụ thể. Vì chỉ có thành phần cụ thể này được xây dựng, không có virus hoàn chỉnh nào có thể tự lắp ráp.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch học cách nhận ra các thành phần không phải của con người và kích hoạt phản ứng phòng vệ.

Vắc xin dựa trên các hạt giống vi rút sử dụng một cách tiếp cận khác: Các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng vỏ vi rút rỗng – không có bất kỳ vật chất di truyền nào bên trong nó – để huấn luyện hệ thống miễn dịch.

Với vắc-xin dựa trên DNA , bệnh nhân được tiêm cấu trúc gen của vi rút để cơ thể người tự sản sinh ra các phân tử vi rút mà không thực sự bị lây nhiễm. Đối mặt với những hạt vi rút tự sản sinh này, hệ thống miễn dịch phải học cách nhận biết và chống lại vi rút thực sự.

Ai đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19?

Tại thời điểm viết bài, đã có hơn 100 nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới đang phát triển vắc-xin COVID-19.

Cho đến nay, một số nhóm đã nâng cao vắc xin của họ sang giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng. Mặc dù một số loại vắc xin này đã được phê duyệt ở một số quốc gia, chúng vẫn tiếp tục được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng song song.

Năm nhóm nổi bật trong việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô nhất:

Công ty Janssen Pharmaceutical của Bỉ đang thử nghiệm vắc-xin ứng viên của mình, được dựa trên một vector virus không biến chứng, trên khoảng 576.000 người ở Nam Phi, Bỉ, Hoa Kỳ, Argentina, Brazil và Colombia.

Công ty Moderna của Mỹ đang thử nghiệm vắc xin dựa trên RNA của mình trên 79.000 người ở Mỹ, Canada, Pháp và Nhật Bản

Trong mối quan hệ đối tác công tư giữa Đại học Oxford và công ty AstraZeneca của Anh , các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm ứng cử viên vắc xin của họ trên khoảng 66.000 người ở Mỹ, Chile, Peru và Anh. Vắc xin của họ dựa trên nguyên tắc tương tự như của Janssen.

Công ty Trung Quốc Sinopharm đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau với Viện Bắc Kinh và Viện Vũ Hán. Thực hiện tất cả các loạt thử nghiệm cùng nhau, họ đang thử nghiệm một loại vắc-xin “bất hoạt” trên khoảng 61.000 người ở Bahrain, Jordan, Ai Cập, Morocco, Argentina và Peru.

Một công ty của Đức, BioNTech , đang theo đuổi một cách tiếp cận khác: Tập trung vào công nghệ dựa trên RNA và thử nghiệm vắc xin ứng cử viên BioNTech-Pfizer trên khoảng 49.000 người ở Mỹ, Argentina và Brazil, cùng các quốc gia khác.

 

Quỳnh Anh theo dw

Theo https://thuonggiathitruong.vn/tiem-chung-covid-19-tien-trien-tiep-theo-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *