Sắc màu Very Peri.

Viện màu Pantone đã công bố màu sắc lên ngôi năm 2022 là một màu sắc hoàn toàn mới, được đặt cho cái tên tràn đầy lạc quan là “17-3938 Very Peri” – màu tím hoa dừa cạn, với thông điệp đổi mới, lạc quan và hy vọng thế giới sớm vượt qua đại dịch.

Pantone Inc. là một tập đoàn có trụ sở đặt tại Carlstadt, New Jersey, Mỹ. Kể từ năm 2000, hàng năm, Viện màu Pantone luôn chỉ định một màu là “Màu sắc của năm”. Để lựa chọn ra màu sắc đại diện của năm, các chuyên gia màu sắc của Viện màu Pantone sẽ “sục sạo” ở khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm ra những ảnh hưởng về màu sắc mới, bao gồm: Các bộ phim, bộ sưu tập nghệ thuật, thời trang, điểm đến du lịch cũng như lối sống mới, nghệ sĩ mới…

Sau đó, Pantone tổ chức một cuộc họp kín giữa đại diện đến từ nhiều nơi, sau hai ngày thuyết trình và tranh luận, dựa trên xu hướng, thời trang, thiết kế và điều kiện kinh tế xã hội, họ sẽ chọn ra một màu đại diện cho năm tiếp theo. Màu sắc này có dụng ý kết nối với tâm thế của con người trong từng năm. Kết quả của cuộc bầu chọn sẽ được các nhà thiết kế thời trang, kiến trúc, và nhiều công ty mua về để định hướng cho các sản phẩm trong tương lai.

Màu sắc của năm 2022

Năm 2021 là một năm đầy biến đổi, người dân trên thế giới bước dần ra khỏi bóng tối của sự cách ly, phong toả nghiêm ngặt vì COVID-19. Cuối năm 2021, đầu năm 2022, nhiều nơi trên thế giới đã khôi phục lại cuộc sống hàng ngày và tạo ra những cách thức mới để tương tác, kinh doanh và sống cuộc sống chung với COVID-19. Từ đó, năm 2022 được kỳ vọng là một năm của sự thay đổi, cách tân.

Vậy màu gì có thể tượng trưng cho tất cả những điều đó?

Năm nay, Pantone đã lựa chọn kết hợp 2 màu là màu xanh hoa dừa cạn cùng màu đỏ năng động với nhau để thể hiện thông điệp về sự khởi đầu và đổi mới, đặt tên là Very Peri. Qua đó, Pantone muốn truyền tải một thông điệp: Thái độ vui vẻ và năng động cùng sự tích cực sẽ khuyến khích sức sáng tạo không giới hạn, lòng can đảm và trí tưởng. Đây là sự kết hợp màu sắc mang lại cho chúng ta cảm giác mới mẻ, năng động và đầy sáng tạo.

Theo Viện Màu Pantone, lần đầu tiên, màu sắc của năm là một màu hoàn toàn mới trong sáng tạo của họ, thay vì một màu có sẵn. Nó không hẳn là màu tím, hay màu xanh, hay màu đỏ, đơn giản nó là màu Very Peri, mang theo thông điệp chứa sự lạc quan và hy vọng cho một thế giới hậu COVID-19.

“Chúng ta đang sống trong thời kỳ biến động không ngừng. Khi thoát ra khỏi một thời kỳ bị cách ly và phong toả dữ dội, các quan niệm và tiêu chuẩn của chúng ta cũng đang thay đổi. Thể hiện sự tự tin vô tư và sự tò mò táo bạo giúp kích thích tinh thần sáng tạo của chúng ta, Pantone 17-3938 Very Peri mang đến sự thú vị, hấp dẫn, giúp chúng ta nắm bắt toàn cảnh những sự thay đổi có thể xảy ra, mở ra cho chúng ta một tầm nhìn mới khi viết lại cuộc đời mình” – Pantone giải thích cho sự lựa chọn màu sắc năm 2022 của mình.

Màu của hy vọng và lạc quan

Tại sao không chọn một màu hiện có, như viện đã làm trong những năm qua?

“Lần đầu tiên trong lịch sử, chương trình ‘Màu sắc của năm’ của chúng tôi tạo ra một màu sắc mới phản ánh sự đổi mới và chuyển đổi toàn cầu đang diễn ra. Khi xã hội tiếp tục công nhận màu sắc là một hình thức giao tiếp quan trọng và là một cách để thể hiện và tác động đến các ý tưởng và cảm xúc, cũng như gắn kết và kết nối, thì sự phức tạp của màu xanh dương pha tím đỏ mới này làm nổi bật những khả năng mở rộng đang chờ đợi chúng ta”, Laurie Pressman, Phó Chủ tịch Viện Màu Pantone cho biết.

Trong khi đó, Eiseman Leatrice, giám đốc điều hành Pantone cho biết: “Khi chúng ta bước vào một thế giới thay đổi chưa từng có, lựa chọn Pantone 17-3938 Very Peri mang đến một cuốn tiểu thuyết chứa đựng quan điểm và tầm nhìn của màu xanh đáng tin cậy được yêu thích trong gia đình, bao gồm chất nhạc Blues, cùng tông màu đỏ tím.”

Công ty cho biết thêm, màu sắc của năm nay đã được thiết kế tương thích với các màn hình phát sáng của thế giới kỹ thuật số hiện nay bởi “xu hướng màu sắc trong thế giới vật lý đang được thể hiện trong thế giới kỹ thuật số và ngược lại”.

Vào năm ngoái, Pantone đã chọn hai màu cho năm 2021 là “Ultimate Grey – Xám tối thượng” và “Illuminating – Rực rỡ” đều là Màu của năm. Sau năm 2020 đặc biệt đau buồn, thì Ultimate Grey tượng trưng cho sự yên tâm và khả năng phục hồi thầm lặng, trong khi Illuminating, màu vàng bơ tươi vui, phản chiếu ánh nắng mặt trời và niềm lạc quan về một ngày mai tốt đẹp hơn. Trước đó, vào năm 2020, Pantone đã chọn “Classic Blue – Màu xanh cổ điển” là màu năm 2020 với ý nghĩa nhằm phản chiếu bầu trời vào lúc hoàng hôn, nhằm gợi lên cảm giác phấn khích khi bước vào một thập kỷ mới. Trước đó nữa, “Living Coral – San hô sống”, “Ultra Violet – Tím cực tím” và “Greenery – Cây xanh” là những màu sắc được chọn của năm 2019, 2018 và 2017.

Nói thêm về màu sắc chủ đạo thì mỗi năm, Pantone luôn cố gắng giải thích chủ nghĩa thiên hướng thông qua lăng kính màu sắc – khai thác những sở thích về thời trang, thiết kế, nội thất để tìm manh mối. Năm 2021, công ty được truyền cảm hứng mới từ công nghệ, đó là mã NFT và lời hứa của Mark Zuckerberg về metaverse, tự động hóa và kỹ thuật số. Và đó là màu “Ultimate Gray & Illuminating- Vàng xám”.

Theo Pantone, đây là hai gam màu trái ngược về sắc thái (một lạnh, một nóng) nhưng hỗ trợ cho nhau rất nhiều vì màu sắc tượng trưng cho an yên và khả năng phục hồi trong khi màu vàng đại diện cho ánh mặt trời và có ưu thế về sự nổi bật.. Pantone cũng đã quyết định hợp tác với Microsoft để ra mắt màu sắc của năm. Ví dụ, màu Very Peri sẽ được tích hợp vào hàng loạt ứng dụng của Microsoft dưới dạng màn hình chờ hoặc các tùy chọn giao diện cho PowerPoint, Teams, Edge và Windows.

Trở lại lựa chọn của năm nay, nhiều tờ báo hàng đầu và những người sử dụng mạng xã hội đều có phản hồi tích cực về Very Peri, coi đây là màu sắc của hy vọng và lạc quan. 

“Màu sắc này rất có ý nghĩa, vì nhiều nhân viên văn phòng và học sinh đã dành phần lớn thời gian trong hai năm qua phía sau màn hình máy tính màu xanh sáng chói ở nhà – màu dừa cạn sẽ truyền cảm hứng tích cực cho mọi người trong bối cảnh khó khăn “lịch sử” bao trùm thời gian qua” – USA Today viết.

“Sự kết hợp giữa tím 2020 và xanh 2021 tạo nên sắc màu của năm 2022 mang lại cảm giác nhẹ nhàng, trầm ấm nhưng vẫn toát lên vẻ lịch sự, trang nhã” – hãng NBC đánh giá.

“Tôi thấy nó giống màu tím hơn, cũng có người gọi đây là màu xanh dương hơi đậm. Nhưng tôi thích nó”, “Màu của sự tin tưởng, trung thành”, hay đơn giản là “Tuyệt đẹp” – là những nhận xét của người dùng mạng xã hội dành cho Very Peri.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều người trong chúng ta đang hy vọng những dự đoán của Pantone về sự thay đổi, phát triển trong năm tới là đúng. Đây thực sự là sự hy vọng về một năm 2022 tốt đẹp hơn!” – là lời tổng kết của Today dành cho Màu sắc của năm mới 2022.

 

VŨ HOÀNG HÀ
Theo LĐO