Sự trở lại của Big Bang đáng lo ngại vì những ồn ào trong quá khứ. Ảnh: YG

Theo Dispatch, Big Bang sẽ tái hợp sau 4 năm, nhưng sự trở lại của nhóm (trừ Seungri) đáng lo ngại và không được công chúng đón nhận. Lý do là bởi các thành viên Big Bang từng vướng nhiều ồn ào, bê bối trong quá khứ.

Sự trở lại không trọn vẹn

Tháng 3.2018, Big Bang phát hành đĩa đơn “Flower Road” – sản phẩm cuối cùng trước khi nhóm bước vào thời kỳ gián đoạn 4 năm, vì các thành viên lần lượt nhập ngũ. Thời điểm đó, trong ca khúc “Flower Road”, Big Bang đã hát “Đây không phải là lần cuối, chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hoa nở”. 

Ngày 7.2, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin, Big Bang chuẩn bị trở lại với sản phẩm âm nhạc mới. YG Entertainment cho biết, bài hát mới của Big Bang đã được thu âm xong và hiện đang chuẩn bị quay một video âm nhạc. Như vậy, Big Bang sẽ giữ lời hứa và thực sự gặp lại người hâm mộ vào mùa xuân hoa nở.

Tuy nhiên, sự trở lại lần này không thực sự trọn vẹn. Vì T.O.P sẽ rời YG Entertainment sau 16 năm, mặc dù vẫn tiếp tục duy trì là thành viên Big Bang và tham gia các hoạt động của nhóm nếu có thể sắp xếp lịch trình.

Trước đó, năm 2019, Seungri phải rút khỏi Big Bang và giải nghệ vì bê bối liên quan đến mại dâm, cờ bạc, buôn bán, tàng trữ chất cấm. Mới đây, anh chính thức bị kết án 1 năm 6 tháng tù với 9 tội danh.

T.O.P hủy hoại sự nghiệp vì tai tiếng. Ảnh: YG

Mặt khác, trong một buổi phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội vào năm 2020, T.O.P từng tuyên bố sẽ không bao giờ quảng bá sản phẩm mới tại Hàn Quốc, trong hoàn cảnh anh bị công chúng chỉ trích vì sử dụng cần sa trái phép. T.O.P khẳng định: “Tôi sẽ không trở lại Hàn Quốc. Tôi không muốn trở lại bất kỳ lần nào. Mọi người đều là ác quỷ”.

Theo Dispatch, T.O.P đã chọn từ chối các hoạt động thay vì xin lỗi và làm gì đó để đáp lại sự trách móc của người hâm mộ về sự cố cần sa. Nhưng quyết tâm của T.O.P đã trở thành lời nói dối sau 2 năm, khi Big Bang trở lại với 4 thành viên.

Tin tức Big Bang tái hợp phủ sóng truyền thông Hàn Quốc và được các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tất cả khán giả đều hào hứng với sự trở lại của nhóm. 

Theo Dispatch, lẽ ra với độ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của mỗi thành viên, việc Big Bang tái hợp phải như vụ nổ lớn, nhưng phản ứng của công chúng lại là thái độ lạnh nhạt. Nguyên do là vì các thành viên vướng nhiều ồn ào trong quá khứ, khiến hình ảnh xấu đi.

Những bê bối kéo hình ảnh Big Bang đi xuống

Dispatch nhận định, “Big Bang là nhóm nhạc thần tượng với lượng fan đông đảo lứa tuổi thanh thiếu niên, nhưng họ chưa bao giờ (hoặc không nhiều lần) nêu gương đạo đức. Họ sử dụng fandom khổng lồ như một tấm lá chắn để ngụy biện cho sự thật sai trái. Họ cũng đã “gian lận” trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình.”

Kênh truyền thông này chỉ ra, trước hết với trường hợp của trưởng nhóm G-Dragon (GD), khi anh bị điều tra về hành vì sử dụng cần sa trái phép năm 2011. GD thản nhiên nói: “Tôi nhận điếu thuốc từ một câu lạc bộ Nhật Bản và hút nó, nhưng không biết đó là cần sa”. 

GD không bị truy tố sau khi cảnh sát xem xét lời khai, vì lần đầu vi phạm với lượng thuốc nhỏ và không có tiền án tiền sự. Nhưng Dispatch gay gắt: “Kể từ đó, “một điếu thuốc mà bạn không biết đó là chất cấm” đã được sử dụng như một câu trả lời cho những người lần đầu tiên hút cần sa trái phép”.

T.O.P cũng từng bị chỉ trích vì sai phạm tương tự GD, anh “bình chân như vại” ở thời điểm gây tranh cãi (2017). Theo Dispatch, T.O.P giải thích mình chỉ hút thuốc lá điện tử, song khi kiểm tra thì đó là cần sa. Thành viên đi nghĩa vụ đầu tiên của Big Bang bị phạt 2 năm tù treo và 10 tháng tù giam nếu tái phạm.

Daesung cũng thể hiện thái độ “không biết” khi vướng ồn ào vào năm 2019. Anh bị điều tra vì có một cơ sở giải trí người lớn bất hợp pháp đang hoạt động trong tòa nhà do mình làm chủ. Thời điểm đó, Daesung khẳng định “Tôi không biết về hình thức kinh doanh bất hợp pháp này”. Nhưng chủ sở hữu cơ sở giải trí phản bác lại: “Không thể có chuyện anh ta không biết”. 

Big Bang gây thất vọng vì bê bối.

Bên cạnh đó, Dispatch mỉa mai việc các thành viên Big Bang từng sử dụng “thủ thuật” khi nhập ngũ. GD gây tranh cãi vì nhận đặc quyền phòng đơn và thường xuyên nghỉ ốm, nghỉ phép. Do bê bối hút cần sa, T.O.P được miễn nhiệm vào hàng ngũ cảnh sát, làm nhân viên công ích và nghỉ ốm nhiều gấp 3 lần so với các đồng nghiệp.

Dispatch bình luận: “Big Bang có thể nói “Tôi sẽ trả ơn các bạn bằng âm nhạc chất lượng”. Nhưng ngoài một số fandom, ai muốn nhận phần thưởng này? GD, T.O.P, Daesung chưa bao giờ thực sự giải quyết vấn đề khi sự cố xảy ra. Họ dành thời gian ở một phòng đơn, dựa vào xe lăn, đổ lỗi hoặc né tránh phản ứng của công chúng.

Mặc dù Big Bang là một thần tượng nhưng hành động của các thành viên thật đáng lo ngại. Tại thời điểm này, không hiểu YG Entertainment đang nghĩ gì?”.

 

THU HƯƠNG
Theo LĐO