Khảo sát cho thấy Việt Nam là một thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí cho người nghỉ hưu trên thế giới.

Theo GOBankingRates, một ấn phẩm tài chính cá nhân của Nasdaq, Việt Nam đứng thứ 4 trong top 10 điểm đến an toàn nhất để nghỉ hưu ở Châu Á với chi phí dưới 2.000 USD.

Chi phí trung bình hàng tháng ở Việt Nam vào mức 1.117 USD, xếp hạng hòa bình toàn cầu ở mức 1.786. Chỉ số chi phí sinh hoạt của Việt Nam ở mức thấp (24), nhưng GDP của Việt Nam cao hơn hầu hết các nước trong danh sách, đạt hơn 462 tỉ USD.

Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch nghỉ hưu. Ảnh: TK

Theo các chuyên gia của tạp chí Travel+Leisure của Mỹ, Việt Nam là điểm đến thích hợp để nghỉ hưu, đặc biệt với những người thích phiêu lưu. Việt Nam sở hữu bãi biển đẹp, phong cảnh, ẩm thực, lịch sử và văn hóa địa phương độc đáo.

Đặc biệt, chi phí sinh hoạt ở Việt Nam chỉ bằng khoảng một nửa so với Mỹ, với giá thuê nhà thấp hơn khoảng 75%. Chi phí sinh sống và mua nhà tại TPHCM lần lượt thấp hơn khoảng 62% và 83% so với tại New York.

Do đó, năm 2022, Việt Nam được Travel+Leisure bình chọn là 1 trong 8 quốc gia lý tưởng cho người nước ngoài nghỉ hưu. Đây cũng là quốc gia duy nhất của Châu Á nằm trong danh sách.

Tuy nhiên, tới nay, Việt Nam vẫn chưa có chính sách cụ thể để thu hút khách du lịch hưu trí. Điều này khiến hưu trí người nước ngoài chỉ có thể lựa chọn lưu trú ngắn ngày khi du lịch Việt Nam, thay vì ở lại lâu hơn.

Mặt khác, ở Đông Nam Á có 4 quốc gia cấp thị thực hưu trí cho người nước ngoài là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines, với thời gian lưu trú từ một đến 10 năm, không giới hạn số lần nhập cảnh. Chính sách thu hút lượng lớn khách nghỉ hưu từ khắp nơi đổ về các quốc gia này, góp phần đáng kể thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

 

 

Chí Long,

Laodong.vn