Thái Nguyên – Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao năm 2022 sẽ được diễn ra với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao: Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

Chiều 5.9, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Lê Thị Thu Hà- Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 6 đến 8.10.

“Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Tỉnh đã sẵn sàng đón các đoàn, các du khách về tham dự ngày hội” bà Hà cho biết.

Chương trình năm nay có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên dân tộc Dao đến từ 14 tỉnh thành trên cả nước.

Điểm nhấn của Ngày hội là Lễ khai mạc diễn ra lúc 20h ngày 6.10 tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp. Đây hứa hẹn sẽ là một bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc và hoành tráng.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc có chủ đề “Giấc mơ mặt trời”. Qua đây, một số nghi lễ văn hóa truyền thống đặc sắc của người Dao như lễ cúng thần rừng, lễ tơ hồng, lễ cấp sắc… được tái hiện.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Dao là dịp để tôn vinh, gìn giữ và bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Dao. Đồng thời, là cơ hội để Thái Nguyên quảng bá hình ảnh đến du khách trong và ngoài nước.

 

PHÙNG MINH

laodong.vn