Chỉ nên lựa chọn loại xì dầu đến từ thương hiệu uy tín, có đầy đủ thông tin thành phần dinh dưỡng. Ảnh: Xinhua

2 điều dưới đây các bà nội trợ cần lưu ý khi sử dụng xì dầu để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Xì dầu (hay nước tương) là một trong những loại gia vị khá thông dụng trong mỗi bữa ăn hàng ngày khi có thể nêm nếm nhiều món ăn khác nhau như hầm, chiên, xào và hay rất hợp để chấm với các loại rau như cải chíp, cải mèo…

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, trong quá trình sử dụng xì dầu, một số bà nội trợ mắc không ít sai lầm và dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không thay đổi thói quen này.

Nêm xì dầu sớm khi chế biến

Trong quá trình chế biến, các bà nội trợ thường quen với việc nêm nếm xì dầu vào thức ăn quá sớm, nhất là cho cùng các loại gia vị cơ bản khác. Tuy nhiên, đây được cho là một thói quen không tốt và cần phải thay đổi.

Lý do là bởi xì dầu nếu được nêm nếm ở mức nhiệt cao sẽ làm giảm đi các chất dinh dưỡng, lượng axit amin dồi dào của món ăn. Vì vậy, để đảm bảo giữ được dinh dưỡng của nguyên liệu, các bà nội trợ chỉ nên nêm nếm khi đồ ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp.

Các bà nội trợ hãy áp dụng nguyên tắc chỉ nêm xì dầu khi thức ăn đã chín để đảm bảo giữ các chất dinh dưỡng. Ảnh: Xinhua

Lựa chọn xì dầu kém chất lượng

Có không ít bà nội trợ khá ẩu khi lựa chọn các loại xì dầu đến từ nhãn hiệu lạ, hay ham giá rẻ thay vì các thương hiệu xì dầu uy tín. Theo một số nghiên cứu cho thấy, xì dầu kém chất lượng được sản xuất mà không đảm bảo các công đoạn đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, các loại xì dầu trôi nổi có khả năng cao bị pha trộn nhiều tạp chất nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là Methylimidazole (4-MEI) – một chất gây ung thư.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bà nội trợ, hãy chỉ lựa chọn những thương hiệu uy tín, có đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng cũng như truy xuất được nguồn gốc sẽ vừa yên tâm về sức khỏe, vừa có thể thưởng thức xì dầu thơm ngon và chất lượng .

 

 

VŨ NGỌC (THEO NGUỒN HEALTH)
Theo https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/2-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-xi-dau-co-the-gay-nguy-hiem-1019283.ldo