Phải thực sự hiểu, thực sự yêu thơ của bà Hồ Xuân Hương thì mới cảm nhận được chất lãng mạn bay bổng của nữ sĩ tại triển lãm tranh “Hồ Xuân Hương” do NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan và họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng tổ chức.

NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan và họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng tổ chức triển lãm tranh “Hồ Xuân Hương” tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm này diễn ra từ ngày 20 – 29.7.2022.
NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan chia sẻ: “Càng tìm hiểu, càng sáng tạo, chúng tôi lại càng thấy rõ khoảng mở rộng để tiếp tục sáng tác về đề tài này bởi hành trình để chạm đến khả năng hiểu biết về một danh nhân như bà Chúa thơ Nôm có lẽ là hành trình vô cực.”
Chính vì thế, ông Nhan và họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng kết hợp tái hiện “cõi tranh” Hồ Xuân Hương trong 25 bức họa ấp ủ hơn 2 năm.
Sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn của hai tác giả đã tạo ra một không gian triển lãm hết sức bay bổng.
NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan lột tả Hồ Xuân Hương trong cõi ảo là sự cô đơn mộng tưởng, ôm ấp quá khứ, nhưng vẫn thể hiện được cá tính độc lập từ chất thơ của bà.
Hình ảnh “bà chúa thơ Nôm” qua tái hiện của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng là một người phụ nữ mang vẻ đẹp nền nã, dịu dàng lấy chất liệu từ những câu thơ của nữ sĩ.
Đi từ những câu thơ của Hồ Xuân Hương làm khung vẽ, dùng tính hiện thực làm ngòi vẽ, họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng tạo hình bà với tâm hồn khao khát tình yêu mãnh liệt.
Tròn 200 năm sau ngày bà mất, nữ sĩ một lần nữa lại hiện hữu về chính không gian ngày nay tạo cơ hội để ta được tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời bà, chất thơ của bà…

 

 

THU HOÀI – HẢI YẾN

Theo https://laodong.vn/photo/2-nam-ap-u-trien-lam-coi-tranh-ho-xuan-huong-1071767.ldo