Ban tổ chức cuộc thi ảnh quốc tế về chân dung (International Portrait Photographer of the Year) năm 2022 của Australia vừa công bố kết quả. Mục đích chính của cuộc thi là chọn ra 101 bức ảnh chân dung tốt nhất của năm để in vào cuốn sách ảnh khổ vuông nhằm giới thiệu các phong cách đa dạng của nhiếp ảnh chân dung đương đại. Hai tác phẩm của Việt Văn phóng viên Lao Động – tác giả Việt Nam duy nhất -đã được lựa chọn cho sách là “Nghệ sĩ song sinh” và “Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi”.

Nghệ sĩ song sinh. ảnh Việt Văn.

Cuộc thi có 4 thể loại: “Câu chuyện về Chân dung” (The Portrait Story), “Gia đình” (The Family Sitting), “Chân dung môi trường” (The Environmental Portrait) và “Nghiên cứu về tính cách” (The Character Study). Nhiếp ảnh gia Jatenipat Ketpradit (Thái Lan) đã trở thành người chiến thắng chung cuộc của cuộc thi Nhiếp ảnh gia chân dung quốc tế năm 2002 với các bức chân dung tuyệt đẹp đầy cảm xúc và mang tính điện ảnh.

Việt Văn với hai tác phẩm “Nghệ sĩ song sinh” và “Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi” được chọn cho hai hạng mục “Chân dung môi trường” và “Câu chuyện về Chân dung”. Tác phẩm “Nghệ sĩ song sinh” là hình ảnh chụp tại studio của hai anh em Le Brothers (Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải), một cặp nghệ sĩ song sinh ở Huế, nổi tiếng với những tác phẩm hội họa, video Art, trình diễn… đã đi biểu diễn nhiều nước thế giới.

“Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi” là hình ảnh nghệ nhân đóng giày, cụ Trịnh Ngọc sống ở Sài Gòn, từng học nghề tại Paris (Pháp), từng có tiệm giày ở Campuchia, đóng giày cho hoàng thân Campuchia và sau này về Việt Nam đóng giày cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Anh Khoa… Tác phẩm ảnh đơn này và bộ ảnh về cụ Trịnh Ngọc đã từng đoạt giải nhất và giải nhì Travel Photographer of the Year (Anh), giải nhất Alicante (Tây Ban Nha), huy chương bạc PX3, Paris (Pháp), xuất bản trên các tạp chí Private Photo Review  (Pháp), sách ảnh Travel (Slovenia), tạp chí Photo (Paris, Pháp) vào chung kết VIPA (Austria), Cuộc thi ảnh quốc tế Hoàng gia Anh (RPS)…

Nghệ nhân đóng giày 90 tuổi. Ảnh: Việt Văn.

 

 

T.V

Theo https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/2-tac-pham-cua-phong-vien-lao-dong-vao-top-101-anh-chan-dung-cua-nam-1059789.ldo