Về chế độ ăn uống, bệnh nhân đường huyết cao không thể thoải mái như người bình thường. Dưới đây là 4 món ăn sáng không phù hợp với người đường huyết cao.
Gạo nếp
Gạo nếp mềm dẻo, rất ngon và có thể làm tăng cảm giác thèm ăn cho mọi người. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường và người có đường huyết cao dù thích ăn gạo nếp cũng nên ăn ít lại, vì chỉ số đường huyết của gạo nếp cao tới 87.
Thường xuyên ăn gạo nếp có thể làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Bánh quẩy
Bánh quẩy là món thường xuất hiện trong bữa ăn sáng, tuy không thêm đường nhưng lại làm tăng đường huyết. Bởi vì bột chiên giòn chứa nhiều dầu mỡ, sau khi ăn xong đường huyết dễ tăng cao nhưng không dễ hạ xuống. Do đó, người bệnh đường huyết không nên ăn bánh quẩy, dễ khiến đường huyết và lipid máu tăng cao.
Hơn nữa, món chiên rán ở nhiệt độ cao dễ phá hủy vitamin, nhiều dầu mỡ, dễ gây khó chịu đường tiêu hóa cho người lớn tuổi.
Cháo
Đối với một số bệnh nhân tăng đường huyết phải chú ý điều chỉnh trong bữa ăn sáng, đặc biệt một số món cháo không nên ăn nhiều. Nhiều người cho rằng cháo đơn giản, dễ tiêu hóa có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và cũng giúp kiểm soát ổn định đường huyết.
Tuy nhiên, hàm lượng tinh bột trong loại thực phẩm nấu cháo bị phân hủy hoàn toàn trong quá trình nấu, vì vậy hàm lượng đường tương đối cao. Do đó, ăn nhiều cháo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết.
Mì
Hàm lượng carbohydrate trong mì cực cao, chỉ số đường huyết cao tới 55,6 không thích hợp cho người có lượng đường trong máu cao. Ăn mì vào buổi sáng không thể bổ sung nguyên tố vi lượng cho cơ thể con người mà ngược lại, nó sẽ gây suy dinh dưỡng, giảm chức năng miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus cơ hội xâm nhập.