Đậu nành là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Dưới đây là 4 tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe con người.

Hỗ trợ giảm cân

Đậu nành là một nguồn giàu protein, rất quan trọng để xây dựng cơ bắp. Cơ bắp hoạt động nhiều về mặt trao đổi chất. Bạn càng có nhiều cơ thì sẽ càng đốt cháy nhiều calo và tiêu thụ ít chất béo hơn.

Protein cũng giúp bạn no lâu và chống lại cảm giác thèm ăn. Đậu nành có thể đóng một vai trò tích cực đối với sự đề kháng insulin, chuyển hóa axit béo và các thay đổi nội tiết tố, tế bào hoặc phân tử khác liên quan đến giảm cân.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế cho thấy tác động của đậu nành đối với những người béo phì cho thấy rằng tiêu thụ protein đậu nành trong chế độ ăn uống thường xuyên làm giảm trọng lượng cơ thể, khối lượng chất béo và mức cholesterol.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngoài lợi ích giảm cân, đậu nành còn có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, protein đậu nành làm giảm lipoprotein mật độ thấp, được gọi là cholesterol xấu từ 3-4% ở người lớn.

Đậu nành được coi như một thứ thuốc giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh: Drvitamin

Làm chắc xương khớp

Khi bạn già đi, nguy cơ loãng xương của bạn tăng lên. Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia, một nửa số người trưởng thành trên 50 tuổi, có nguy cơ bị gãy xương do mật độ xương thấp. Ăn nhiều đậu nành có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ gãy xương.

Isoflavone trong thực phẩm đậu nành có liên quan đến việc cải thiện mật độ khoáng chất của xương và ngăn ngừa mất xương do loãng xương, bất kể cân nặng của bạn là bao nhiêu”. (Isoflavone là một loại phytoestrogen, một hợp chất có nguồn gốc thực vật được tìm thấy nhiều trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác).

Ngăn ngừa bệnh ung thư vú

Mức độ cao của estrogen có liên quan đến ung thư vú. Vì lý do đó, những phụ nữ bị ung thư vú điều trị bằng liệu pháp hormone đã từng được yêu cầu tránh ăn các sản phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, tiêu thụ đậu nành vừa phải, tối đa hai phần đậu phụ, sữa đậu nành hoặc đậu edamame mỗi ngày không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ăn các sản phẩm từ đậu nành có thể giảm tỷ lệ tử vong không chỉ do ung thư vú mà còn do tất cả các nguyên nhân.

 

QUỲNH ANH (THEO EATTHIS) 

https://laodong.vn/suc-khoe/4-tac-dung-dang-kinh-ngac-cua-dau-nanh-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-1086042.ldo