Nhắc đến nước đường nâu, nhiều người nghĩ rằng đây là thức uống dành cho các bạn nữ. Tuy nhiên, uống nước đường nâu cũng giúp nam giới giảm mệt mỏi, bổ tỳ vị và làm ấm dạ dày.

Làm ấm cơ thể

Đường nâu là đường thô chưa tinh chế, giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn, có tác dụng xua tan cảm lạnh và làm ấm bụng. Theo quan điểm của y học cổ truyền, đường nâu có tính ấm, vị ngọt, vào tỳ vị.

Khi nam giới bị thiếu chất, thiếu khí và huyết, hay mệt mỏi uể oải thì có thể uống nước đường nâu để bồi bổ cơ thể.

Giảm mệt mỏi

Glucose, fructose và các chất năng lượng monosaccharide và polysaccharide khác chứa trong đường nâu có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của tế bào da và cung cấp năng lượng cho tế bào. 

Đường nâu rất giàu chất sắt, đây là chất quan trọng để cơ thể tổng hợp năng lượng. Nam giới chịu nhiều áp lực công việc, uống một ít nước đường nâu không chỉ có thể xua tan cảm lạnh, bổ khí, dưỡng gan, bảo tỳ mà còn giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực.

Chống lão hóa

Ngoài việc giàu chất sắt, đường nâu cũng có hàm lượng selen cao nhất. Selen có thể được ví như “chất tiên phong” của chất chống oxy hóa, có thể trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

Giúp chuyển hoá, trao đổi chất

Một phần vitamin và chất điện giải có trong đường nâu có thể cân bằng sự chuyển hóa nước trong môi trường nội bào bằng cách điều chỉnh nồng độ của một số chất giữa các mô, loại bỏ các chất chuyển hóa trong tế bào, giữ cho môi trường bên trong và bên ngoài tế bào luôn sạch sẽ. 

Ngoài ra, các vitamin và chất chống oxy hóa khác nhau có trong đường nâu có thể chống lại các gốc tự do, xây dựng lại và bảo vệ cấu trúc cơ bản của tế bào, duy trì chức năng bình thường và sự trao đổi chất của tế bào.

Dưỡng khí, dưỡng huyết

Đường nâu có vị ngọt, tính ấm, chứa đường maltose, axit amin, protein, vitamin B, sắt và các chất dinh dưỡng khác, giúp bổ khí, dưỡng huyết.

 

 

HẠ MÂY (THEO SECRETCHINA)
Theo https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/5-loi-ich-cua-viec-uong-nuoc-duong-nau-doi-voi-nam-gioi-1017769.ldo