Những loại thực phẩm giàu cholesterol tốt cho cơ thể

Nhiều người cho rằng ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol là không tốt cho cơ thể. Thực tế, một số nghiên cứu tại Mỹ cho thấy việc sử dụng những loại thực phẩm lành mạnh cung cấp lượng cholesterol tốt HDL là không gây hại cho sức khoẻ của con người. Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu cholesterol tốt và lành mạnh cho cơ thể.

Trứng

Trong trứng có chứa hàm lượng cholesterol cao, trung bình một quả trứng sẽ cung cấp khoảng 211 mg cholesterol, tương ứng với 70% RDI (lượng tiêu thụ khuyến nghị). Việc ăn một quả trứng có thể giúp bạn tăng lượng cholesterol HDL (tốt) để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đó, trứng cũng là một nguồn protein tuyệt vời với khả năng hấp thụ cao và chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như vitamin B, selen và vitamin A. Các chuyên gia dinh dưỡng đã công nhận rằng việc ăn 1-3 quả trứng mỗi ngày là hoàn toàn an toàn và có ích đối với người khoẻ mạnh.

Phô mai

Trong 28g phô mai có thể cung cấp tới 27 mg cholesterol, tương đương với 9% RDI. Mặc dù phô mai thường được cho là có thể tăng mức cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên một số nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng phô mai có chứa nhiều chất béo không ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol.

Ngoài ra, hầu hết các loại phô mai đều cung cấp một lượng canxi, protein, vitamin B và vitamin A. Do phô mai có lượng calo cao, nên các chuyên gia khuyến cáo chỉ sử dụng chúng với khẩu phần khuyến nghị là 1-2 ounce mỗi lần.

Động vật có vỏ

Một số loại động vật có vỏ như: cua, nghêu và tôm được xem là một nguồn cung cấp tuyệt vời protein, vitamin B, sắt và selen. Ngoài ra, chúng cũng có hàm lượng cholesterol cao.

Bên cạnh đó, trong động vật có vỏ chứa một số thành phần có hoạt tính sinh học, như chất chống oxy hóa carotene và axit amin taurine. Đây là những chất giúp ngăn ngừa bệnh tim và làm giảm cholesterol LDL xấu.

Bò bít tết

Bò bít tết là loại thực phẩm thường được đóng gói, với nhiều chất protein, cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng khác, bao gồm vitamin B12, kẽm, selen và sắt. Ngoài ra, đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp hơn so với thịt bò được nuôi béo. Trong 112g bò bít tết được nuôi thả trên đồng cỏ sẽ cung cấp khoảng 62 mg cholesterol, tương ứng với 20% RDI.

Thịt nội tạng

Các loại thịt nội tạng rất giàu cholesterol, chẳng hạn như tim, thận và gan. Tim gà là một trong những nguồn cung cấp tuyệt vời chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng như vitamin B12, sắt và kẽm.

Bên cạnh đó, loại thực phẩm này chứa hàm lượng cholesterol cao, trong 56g thịt nội tạng sẽ cung cấp khoảng 105 mg cholesterol, tương đương 36% RDI. 

Cá mòi

Cá mòi là một nguồn protein bổ dưỡng và tiện lợi. Thực phẩm này có thể dễ dàng chế biến cùng với nhiều món ăn khác nhau. Trong 92g cá mòi sẽ chứa khoảng 131 mg cholesterol, tương ứng với 44% RDI cho vitamin D, 137% RDI cho B12 và 35% RDI cho canxi. Hơn nữa, cá mòi cũng rất giàu các loại khoáng chất như sắt, selen, phốt pho, kẽm, đồng, magiê và vitamin E.

Sữa chua nguyên chất

Đây là loại sữa chua có đầy đủ các chất béo và chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ khác như protein, canxi, phốt pho, vitamin B, magie, kẽm, kali…

Trong một cốc sữa chua nguyên chất (245g) sẽ cung cấp khoảng 31,9 mg cholesterol, hoặc 11% RDI cho cơ thể. Khi tiêu thụ các sản phẩm sữa lên men nguyên chất có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và tình trạng cao huyết áp, từ đó ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường.

Thêm vào đó, các sản phẩm sữa lên men như sua chua cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột bằng cách tác động tích cực đến các lợi khuẩn ở đường ruột.

 

 

HÀ AN (THEO HEALTHLINE)
Theo https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/7-loai-thuc-pham-giau-cholesterol-tot-ma-ban-nen-biet-1020901.ldo