Theo Phonearena đưa tin, Apple có thể sản xuất iPhone 14 ở Trung Quốc và cả Ấn Độ. Việc sản xuất iPhone của Apple phụ thuộc vào việc vận chuyển các bộ phận, đặc biệt là chip đến Trung Quốc. 

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đến thăm dây chuyền lắp ráp Foxconn nơi sản xuất iPhone. Ảnh chụp màn hình

Lần đầu Apple sản xuất đồng thời iPhone 14 tại Trung Quốc và Ấn Độ

Theo The Verge, Trung Quốc đang yêu cầu các lô hàng chip và các nguồn cung cấp khác được gửi đến các nhà lắp ráp như Pegatron và Foxconn (hai trong số các công ty lắp ráp iPhone và các thiết bị khác ở Trung Quốc) phải được ghi rõ ràng chúng đến từ đâu.

Apple, ở một vị trí khó khăn, đang thúc giục các nhà cung cấp của mình tuân thủ chính sách của Trung Quốc.

Foxconn một trong số công ty lắp rắp iPhone ở Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích thường xuyên “nắm gọn” các thông tin liên quan đến “nhà táo” đã đưa ra một báo cáo mới về các dòng iPhone 14 sắp ra mắt.

Ông nói rằng lần đầu tiên Apple có kế hoạch bắt đầu sản xuất đồng thời ít nhất một trong số các mẫu iPhone 14 của năm 2022 tại cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhà phân tích của TF International chỉ ra rằng, Apple thường bắt đầu sản xuất các mẫu iPhone mới ở Trung Quốc và sau một vài tháng sẽ bắt đầu đưa chúng đến dây chuyền lắp ráp ở các quốc gia khác như Ấn Độ và Brazil.

Cụ thể, Phonearena thông tin, Apple mất đến khoảng bảy tháng sau khi phát hành iPhone 13 để bắt đầu sản xuất dòng máy này ở Ấn Độ. Vài tuần sau đó, việc lắp ráp dây chuyền mới bắt đầu ở Brazil.

The Verge cho rằng, đó là kế hoạch kinh doanh của Apple. Việc sản xuất iPhone của Apple ở các quốc gia khác ngoài Trung Quốc thường được sử dụng để đáp ứng nhu cầu ở các quốc gia cụ thể đó.

Trong trường hợp của Ấn Độ, Apple đang tìm cách tránh một khoản thuế nhập khẩu nghiêm trọng có thể khiến điện thoại của họ trở nên đắt hơn ở một quốc gia đang phát triển.

Foxconn một trong số công ty lắp rắp iPhone ở Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên Kuo nói rằng, lý do của quyết định này là do các vấn đề chính trị có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp kịp thời chip và các nguồn cung cấp khác cho các nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Kuo gọi việc sản xuất đồng thời loạt iPhone 14 sắp tới ở nhiều quốc gia là một “cột mốc quan trọng đối với Apple”.

“Trước mắt, công suất iPhone ở Ấn Độ vẫn còn khoảng cách đáng kể với Trung Quốc, nhưng đây là một cột mốc quan trọng đối với Apple trong việc xây dựng một địa điểm sản xuất iPhone không phải ở Trung Quốc và coi thị trường Ấn Độ là động lực tăng trưởng quan trọng tiếp theo”, Kuo viết trên Twitter.

Việt Nam có thể là điểm dừng tiếp theo của iPhone?

Theo Phonearena, Apple quyết định tự nộp thuế để không phải tăng giá của iPhone. Đó là lí do iPhone đã thoát khỏi việc bị áp thuế mặc dù khác nó đã ảnh hưởng đến các sản phẩm khác của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Apple và các công ty Mỹ khác nhập khẩu sản phẩm của họ từ Trung Quốc cần phải đưa ra phương án dự phòng cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Việt Nam đang trở thành địa điểm “dừng chân” lý tưởng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh chụp màn hình

Apple cần một quốc gia phải có cơ sở vật chất khổng lồ, công nhân được đào tạo và khả năng tiếp cận chuỗi cung ứng. Quốc gia tiềm năng đó rất có thể là Việt Nam.

Samsung, gã công nghệ Hàn Quốc cũng đã có các nhà máy sản xuất lớn tại Việt Nam, đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra, Samsung đã sản xuất một số thiết bị tại Việt Nam và thậm chí sẽ bắt đầu sản xuất chất bán dẫn ở đây từ năm sau.

 

 

LINH CHI

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/apple-co-the-san-xuat-iphone-14-o-hai-nuoc-dong-dan-nhat-the-gioi-1078107.ldo