Bánh Trung thu là món ăn truyền thống ngon và hấp dẫn thường có mặt trong mâm cỗ Trung thu của mọi nhà. Thế nhưng, có nên ăn thoải mái loại bánh này hay không?

Ăn bánh Trung thu đúng cách để không bị tăng cân

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong dịp Tết Trung thu, bánh Trung thu là món ăn truyền thống ngon và hấp dẫn thường có mặt trong mâm cỗ Trung thu của mọi nhà, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích. 

Tuy nhiên, đây cũng là món ăn giàu năng lượng, do vậy khi ăn cũng cần phải lưu ý. Thành phần chính của bánh trung thu gồm: bột mì, đường, bơ, mỡ lợn, nhân (tuỳ loại). Bánh Trung thu thường chia 2 loại bánh dẻo và bánh nướng. 

PGS Lâm cho biết: “Thông thường năng lượng trong một chiếc bánh Trung thu sẽ dao động khoảng trên dưới 600 kcal/1 chiếc. Tổng năng lượng phụ thuộc vào trọng lượng, nhân làm bánh. Nếu ăn hết một chiếc bánh Trung thu khoảng 170g, năng lượng gấp 2 lần bát bún mọc và gấp 1,5 lần so với một bát phở”.

Bánh trung thu là loại bánh ngon, nhưng nếu ăn liên tục kéo dài vài tuần, ăn nhiều dễ dẫn tới thừa cân béo phì. Trong ăn uống hàng ngày, khi ăn thừa khoảng 100-200 kcal đã có nguy cơ cao tăng cân.

Nhiều người, đặc biệt là các chị em thường thắc mắc việc mình tăng cân quá nhiều và gặp khó khăn trong việc giảm cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thừa năng lượng chính là nguyên nhân gây ra tăng cân. “Nhiều người ăn cơm, ăn bún thoải mái rồi lại ăn thêm bánh Trung thu thì việc thừa năng lượng là không thể tránh khỏi”, PGS Lâm nói.

Vậy chúng ta có nên ăn quá nhiều bánh Trung thu hay không? Ăn bao nhiêu miếng là vừa đủ?… là những câu hỏi nhiều người thắc mắc. Về vấn đề này, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đưa ra những lưu ý, “mách” người dân cách để có thể ăn bánh Trung thu mà không lo ngại tăng cân. 

Thứ nhất, nên cắt nhỏ bánh, chỉ nên ăn góc 1/8 của bánh hoặc nhiều nhất là góc 1/4 (khoảng 200 kcal của miếng bánh) – tương ứng với một bữa ăn sáng.

Thứ 2, khi đã ăn bánh Trung thu thì nên giảm bớt các thực phẩm khác. Đặc biệt là các thực phẩm nhiều năng lượng như cơm, phở, bánh mì, bún, …

Thứ 3, để giảm năng lượng mà cơ thể phải hấp thụ khi ăn bánh Trung thu, đối với các loại bánh có nhân thập cẩm nên nhặt bỏ mỡ. Do 1g chất béo cung cấp 9 kcal, ăn bánh càng có nhiều mỡ thì tổng năng lượng sẽ tăng.

“Bản thân tôi khi ăn bánh trung thu nhân thập cẩm cũng phải nhặt bỏ những miếng mỡ hay những miếng mứt có hàm lượng đường cao, để giảm mức năng lượng đưa vào cơ thể”, PGS Lâm chia sẻ thêm. 

Thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu

Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g cung cấp 566 kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid. 

Một chiếc bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648 kcal (năng lượng gấp 2-2,5 lần bát phở bò). 

Một chiếc bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid. 

Một chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. 

Trong khi đó, trung bình 1 bát cơm 100gr có chứa khoảng 130 kcal.

 

 

HƯƠNG GIANG

https://laodong.vn/suc-khoe/cach-an-banh-trung-thu-de-khong-bi-tang-can-1089201.ldo