Consuelo Velazquez có gia tài tác phẩm đồ sộ, trong đó có ca khúc bolerobất hủ, “Besame Mucho”.

Bản nhạc “Besame Mucho”. Ảnh: IMDb

Nhạc bolero của Cuba và Mexico vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhạc bolero đại diện cho những khúc nhạc tình Mỹ Latin có tầm ảnh hưởng vượt biên giới khu vực.

Dòng nhạc này có nguồn gốc ở Cuba cuối thế kỷ 19, du nhập đến Mexico đầu thế kỷ 20 và trở thành nét văn hóa không thể thiếu của cả hai quốc gia. Bolero sau đó ảnh hưởng đến Mỹ, châu Âu, châu Á.

Ca khúc bolero nổi tiếng nhất thế giới có lẽ là “Besame Mucho” được sáng tác bởi nghệ sĩ Mexico – Consuelo Velázquez. Bài hát từng được Nat King Cole, Frank Sinatra và The Beatles thể hiện lại, và lan tỏa khắp các quốc gia.

Tại Việt Nam, ca khúc “Besame Mucho” được nhạc sĩ Trường Kỳ đặt lời tiếng Việt với tựa đề “Yêu nhau đi”, Y Vân đặt lời dưới nhan đề “Đời là giấc mơ” và Phong Vũ với tên “Giấc mơ xưa”.

Consuelo Velazquez sinh năm 1916, mất năm 2005 tại Mexico. Bà bắt đầu chơi dương cầm từ lúc 4 tuổi, vào nghề như một pianist nhạc cổ điển ở Nhạc viện Palacio De Bellas Artes và XEQ Radio.

Sau đó, bà trở thành một ca sĩ và nhạc sĩ thu âm, sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó “Besame Mucho” nổi tiếng nhất và được nhiều người mến mộ nhất.

“Besame Mucho” (Kiss me a lot – Hãy hôn em thật nhiều) là một bản nhạc tình buồn. Mặc dù đến năm 1931, bài hát này mới được chính thức ra mắt nhưng thực tế tác phẩm đã được Consuelo Velazquez sáng tác khi bà mới chỉ 15 tuổi.

Khi chưa có mảnh tình vắt vai, chưa từng hôn ai, Consuelo đã khiến người nghe chìm đắm trong lời lẽ trữ tình, giai điệu say đắm và nồng nàn.

Lúc bấy giờ, xã hội Mexico vẫn còn bảo thủ, định kiến trọng nam khinh nữ, tôn giáo quyết định những chuẩn mực, phụ nữ cần tránh tiếp xúc với đàn ông, tránh xa cám dỗ, hôn nhau là tội lỗi… Thế nhưng, một thiếu nữ 15 tuổi dám đứng lên kêu gọi “hãy hôn em thật nhiều”.

Theo New York Times, ca khúc đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng và được hàng trăm nghệ sĩ trình diễn trên khắp thế giới và trở thành biểu tượng của bản sắc Latin, một bài ca của những cặp tình nhân bị chia cắt bởi chiến tranh.

Chỉ bằng “Besame Mucho”, Consuelo Velazquez đã trở thành tượng đài, thành một người đấu tranh cho nữ quyền, một kiểu mẫu cho phong trào giải phóng phụ nữ vào thời mà bà đã sống.

Và từ đó trở đi, “Besame Mucho” trở thành bài hát bolero hay nhất mọi thời đại, trở thành niềm tự hào của Mexico.

Chân dung nhạc sĩ tài hoa Consuelo Velazquez. Ảnh: IMDb

 

 

 

 

 

HUYỀN CHI

laodong.vn