Tiểu thuyết đặc biệt đoạt giải Goncourt năm 2018 “Con cháu của họ cũng thế thôi” của nhà văn Nicolas Mathieu chính thức ra mắt độc giả Việt Nam.

“Con cháu họ cũng thế thôi” do Nhà xuất bản Hội nhà văn và Nhã Nam liên kết phát hành. Ảnh: NXB

Được sáng lập nhằm vinh danh tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm, giải Goncourt – giải thưởng văn học hàng đầu nước Pháp đã làm bệ phóng cho nhiều cây bút xuất sắc, khẳng định tài năng và tên tuổi của họ trong làng văn chương Pháp và quốc tế.

Theo đó, cuốn tiểu thuyết “Con cháu của họ cũng thế thôi” từng đoạt giải Goncourt vào năm 2018 gây chú ý với bạn đọc khi đào sâu vào số phận nghiệt ngã của một lớp người trẻ đang đi tìm con đường cho cuộc đời mình giữa một thế giới lụi tàn.

“Con cháu của họ cũng thế thôi” mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.

Sự tăng trưởng nhanh chóng để khôi phục đất nước thời hậu chiến (thập niên 50 – 60) đã tạo ra những bong bóng kỳ vọng lạm phát cho con người, để rồi tất cả vỡ tung khi bước vào thập niên bảy mươi, thời kỳ các nhà máy đóng cửa, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, những xưởng sản xuất một thời hoạt động hết công suất giờ đây chỉ còn là những bãi phế thải.

Tên cuốn sách “Con cháu của họ cũng thế thôi” được nhà văn Nicolas Mathieu lấy cảm hứng từ Kinh Thánh và được đánh giá là một câu chuyện mang đến nhiều sự bất ngờ, đẹp đẽ một cách tàn nhẫn về những nỗ lực biến cuộc sống thành một thứ gì đó khác, mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn, để nó không trở nên tầm thường, cằn cỗi và đơn điệu.

Nhân dịp này, Nhã Nam và Viện Pháp phối hợp tổ chức buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách vào 9h30 ngày 2.12 tại Hà Nội với sự tham gia của PGS.TS. Phùng Ngọc Kiên, nhà văn Hiền Trang.

 

 

 

 

 

THANH HƯƠNG 

laodong.vn