Công nghệ mở khóa điện thoại mới này có độ chính xác có thể đạt đến 97%.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyushu và Đại học Tokyo, Nhật Bản đã công bố một phương pháp mở khóa điện thoại hoàn toàn mới. Theo họ, thay vì dùng khuôn mặt như FaceID hay mở khóa vân tay Touch ID, người dùng chỉ cần thở vào điện thoại để mở khóa. Hơn nữa, độ chính xác của công nghệ này được cho là lên đến 97%.

Gizchina cho biết, phương pháp này sử dụng trí tuệ nhân tạo tên là “mũi điện tử” (Electronic nose) cùng với hệ thống cảm biến khứu giác. Nhờ đó, mùi hương trong không khí sẽ được phân tích và xác định các thành phần một cách chính xác.

“Các đặc điểm vật lý như vân tay, khuôn mặt có thể bị sao chép hoặc thay đổi nếu gặp chấn thương”, ông Chaiyanut Jirayupat, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Nhóm nghiên cứu sử dụng mùi hương của con người để làm đặc điểm nhận dạng sinh trắc học mới. Các thiết bị trên điện thoại chỉ cần xác định mùi đặc trưng được tạo ra bởi da chủ sở hữu. 

Trên thực tế, hơi thở của con người được cấu thành từ rất nhiều chất khí khác nhau. Mùi hơi thở của con người còn bị ảnh hưởng bởi đồ ăn, nước uống mà họ dùng, nhưng mỗi người đều tiết ra những hợp chất đặc biệt và chúng sẽ được dùng để nhận dạng.

Bằng cách sử dụng cảm biến khứu giác, nghiên cứu này đã tìm ra ít nhất 28 hợp chất có trong hơi thở của con người. Công nghệ máy học còn được áp dụng để phân tích thành phần hóa học có trong hơi thở nhằm nhận diện danh tính của những người khác nhau.

Theo đó, các nhà khoa học cũng bất ngờ khi thu được kết quả chính xác lên đến 97,8%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ uy tín, nếu đem so với các công nghệ xác định đang được sử dụng. Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện nay đã đạt độ chính xác lên đến 99,97%, trong khi cảm ứng vân tay lại chính xác tới 98,6%. Tuy vậy, công nghệ này vẫn phải đối mặt với một vấn đề khác: da người không tiết ra đủ khí để điện thoại nhận diện.

 

ANH VŨ

laodong.vn