Apple và các thương hiệu khác hiện có thời hạn tới năm 2024 để thay đổi phần cứng của sang sử dụng USB-C.

Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu để biến cổng kết nối USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc chung ở EU, theo Engadget.

Tất cả các thiết bị di động có công suất phân phối lên đến 100W (bao gồm điện thoại, máy tính bảng và tai nghe nhét tai) được bán trong khu vực sẽ phải đi kèm với cổng sạc USB-C vào cuối năm 2024.

Máy tính xách tay sẽ phải thực hiện chuyển đổi vào mùa xuân năm 2026. Những sản phẩm được tung ra thị trường trước những thời hạn này sẽ không bị ảnh hưởng.

Quy định này của EU được đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng chất thải điện tử bằng cách cho phép mọi người sử dụng bộ sạc chung để cung cấp năng lượng cho tất cả thiết bị mới.

Nó cũng nhằm loại bỏ “khóa công nghệ”, những thứ khiến người dùng bị ràng buộc với các định dạng độc quyền của một nhà sản xuất. Cuộc bỏ phiếu tương tự cũng đặt ra kỳ vọng về hỗ trợ sạc nhanh, các thiết bị sạc sẽ cung cấp ít nhất 18W.

Liên minh Châu Âu từ lâu đã kêu gọi một bộ sạc chung thông dụng và giúp giảm thiểu nhiều loại kết nối bằng cách thúc đẩy các tiêu chuẩn như micro-USB. Tuy nhiên, Liên minh tuyên bố rằng những nỗ lực tự nguyện không dẫn đến “kết quả cụ thể” cho người dùng. Điều đó đã dẫn đến một đề xuất lập pháp chính thức vào tháng 9 năm ngoái.

Không có gì lạ khi yêu cầu này chủ yếu ảnh hưởng đến Apple, công ty đã sử dụng cổng Lightning độc quyền trên iPhone và một số thiết bị khác trong suốt nhiều năm, mặc dù rất nhiều hãng công nghệ khác đã chuyển sang USB-C. Tuy điều này sẽ không giới hạn doanh số bán các sản phẩm được trang bị Lightning hiện tại như dòng iPhone 14 hoặc AirPods Pro thế hệ thứ hai, nhưng nó sẽ buộc công ty chuyển sang dùng cổng sạc USB-C trong tương lai.

Nhiều tin đồn cho thấy Apple đang thử nghiệm những chiếc iPhone có cổng USB-C có thể ra mắt vào năm 2023 và iPad mẫu cơ bản cũng có thể sử dụng cổng này vào mùa thu năm nay.

Trong khi đó, báo cáo viên Quốc hội Alex Agius Saliba cho biết luật sẽ cho phép phát triển “các giải pháp tính phí sáng tạo” trong tương lai, và các công ty sẽ cần phải đợi sự chấp thuận của EU trước khi chuyển đổi.

Luật cũng không bao gồm phần cứng với khả năng sạc vượt quá 100W, vì vậy các nhà sản xuất sẽ không cần phải sử dụng USB-C 2.1 (với khả năng cung cấp điện lên đến 240W) cho máy tính xách tay hiệu suất cao.

 

ANH VŨ

laodong.vn