Google đang trong quá trình sản xuất và thử nghiệm mô hình robot với trí tuệ nhân tạo có thể điều khiển bằng giọng nói để giúp nhân viên lấy đồ ăn một cách dễ dàng.

Google sản xuất robot AI được điều khiển bằng lệnh thoại. Ảnh chụp màn hình.

Reuters ngày 16.8 đưa tin, gã khổng lồ công nghệ Google đang trong quá trình thử nghiệm mô hình robot trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên PaLM-SayCan để giúp nhân viên công sở lấy đồ ăn từ phòng máy một cách dễ dàng.

PaLM-SayCan được sản xuất bởi công ty Everyday Robots (công ty con của Google) sẽ có thân hình ống trụ màu trắng kết hợp với đôi mắt và cánh tay vật lý.

Điểm đặc biệt ở mô hình này chính là sự xuất hiện của tính năng tìm kiếm bằng giọng nói vốn đã quá quen thuộc với người dùng Google trên các thiết bị máy tính hoặc điện thoại. 

Ban đầu khi tiếp nhận các yêu cầu bằng lệnh thoại, robot PaLM-SayCan sẽ chia nhỏ những yêu cầu đó của khách hàng thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Sau khi diễn giải các lệnh xong, robot sẽ lần lượt thực hiện từng công việc cho đến khi quá trình thực hiện lệnh kết thúc. 

Robot AI có tên PaLM-SayCan sẽ thực hiện nhiệm vụ lấy đồ ăn cho các nhân viên văn phòng. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, mặc dù đã nhiều lần thử nghiệm robot thông minh để hỗ trợ con người những tác vụ thông thường trong đời sống nhưng kết quả đã không làm Google hài lòng cho đến khi sản xuất thành công dự án PaLM-SayCan. 

Theo số liệu thu thập được sau thử nghiệm, robot PaLM-SayCan kết hợp trí tuệ nhân tạo được cho là có khả năng lập kế hoạch công việc tốt hơn 14%, đồng thời tỉ lệ thực hiện thành công cũng tốt hơn 13% so với các mô hình robot tiền nhiệm. 

Mặc dù Google cho biết họ đang chú trọng phát triển kế hoạch mới nhưng dường như các sản phẩm robot AI mới này sẽ bị đình trệ vì họ lo ngại robot của họ sẽ trở thành một máy giám sát hoặc đưa ra những phản ứng, lời lẽ xúc phạm khách hàng, giống như vụ việc xảy ra với chatbot ảo của ông lớn Meta vào thời gian gần đây.

Đây chính là lý do mà hiện tại robot AI PaLM-SayCan của Google sẽ chỉ giới hạn trong việc nhận lệnh và lấy đồ ăn nhẹ cho nhân viên, ngoài ra sẽ không thực hiện thêm các tác vụ nào khác như trò chuyện chuyên sâu với người dùng. 

 

 

YẾN HỒNG

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/google-san-xuat-robot-voi-tri-tue-nhan-tao-co-the-dieu-khien-bang-giong-noi-1081714.ldo