Công ty con của Google tại Nga sẽ nộp đơn phá sản, tuyên bố không thể tiếp tục duy trì hoạt động do bị nhà chức trách Nga thu giữ tài khoản ngân hàng.

Chi nhánh Google tại Nga muốn nộp đơn xin phá sản. Ảnh: Internet

“Việc chính quyền Nga thu giữ tài khoản ngân hàng của Google tại ​​Nga khiến văn phòng không thể hoạt động, bao gồm việc tuyển dụng và trả lương cho nhân viên tại Nga, trả tiền cho nhà cung cấp cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác” – người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố gửi The Verge – “Google Nga đã công bố thông báo về ý định nộp đơn phá sản”.

Vào tháng 3 vừa rồi, Google đã đình chỉ việc bán quảng cáo ở Nga ngay sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraina. YouTube thuộc sở hữu của Google cũng chuyển sang cấm quảng cáo trên các kênh thuộc sở hữu của các phương tiện truyền thông được nhà nước Nga hỗ trợ và sau đó đã chặn hoàn toàn các kênh này.

Tháng 12.2021, Nga đã phạt Google 7,2 tỉ rúp (98 triệu USD) sau khi hãng này không xóa nội dung mà Nga coi là bất hợp pháp khỏi nền tảng của mình. Khoản tiền phạt chiếm đến 8% doanh thu của Google chi nhánh tại Nga.

Ngoài ra, một kênh truyền hình Nga tuyên bố nhà chức trách đã thu giữ 1 tỉ rúp (khoảng 15 triệu USD) từ Google vào tháng 4.2022 sau khi kênh này không khôi phục quyền truy cập vào tài khoản YouTube của họ. Cơ quan quản lý truyền thông của Nga cũng đe dọa sẽ phạt Google 8 triệu rúp (khoảng 95.000 USD) sau khi họ xóa các video “bất hợp pháp” khỏi YouTube. 

Theo trang TheVerge, một ghi chú được gửi lên cơ quan đăng ký tài chính chính thức của Nga đã nêu chi tiết ý định nộp đơn phá sản của Google: “Kể từ ngày 22.3.2022, công ty dự báo sẽ phá sản và không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình, yêu cầu trả các khoản trợ cấp thôi việc và (hoặc) tiền thù lao của nhân viên đang hoặc đã làm việc trước đây theo theo hợp đồng lao động, nghĩa vụ phải thực hiện các khoản thanh toán bắt buộc trong thời hạn quy định”.

Cho đến thời điểm hiện tại, Google dường như là công ty công nghệ lớn đầu tiên nộp đơn xin phá sản ở Nga do hậu quả của cuộc chiến Ukraina. Các công ty khác như Apple, Meta và Microsoft đều đã tạm ngừng hoạt động tại quốc gia này nhưng chưa có chi nhánh nào ở Nga tuyên bố phá sản.

Hồi tháng 3, công ty khởi nghiệp giao hàng thực phẩm Buyk đã đệ đơn phá sản do khó khăn bởi các lệnh trừng phạt kinh tế. Hôm 16.5, hãng ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ McDonald’s thông báo sẽ rời Nga và bán các nhà hàng của mình sau hơn 30 năm hoạt động tại nước này.

Mặc dù Nga không cấm các dịch vụ của Google ở trong nước, nhưng họ đã cấm Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Meta. Google cho biết các dịch vụ miễn phí của công ty vẫn sẽ được cung cấp tại Nga.

“Người dân ở Nga tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi để truy cập thông tin chất lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ miễn phí như Tìm kiếm, YouTube, Gmail, Bản đồ, Android và Play”, người phát ngôn của Google cho biết thêm.

 

THU TRANG 

Theo https://laodong.vn/cong-nghe/google-tai-nga-pha-san-do-bi-thu-giu-tai-khoan-ngan-hang-1046721.ldo