Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje chính thức khai mạc trưng bày chuyên đề “Baekje và Jeju: Từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới” từ ngày 16.9 đến 16.10 tại Hà Nội.

Trưng bày “Baekje và Jeju: Từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới” chính thức khai mạc tại Hà Nội vào chiều 16.9. Ảnh: Minh Thu

Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22.12.1992 – 22.12.2022).

Theo đó, trưng bày chuyên đề được chia làm 4 phần gồm Không gian sống: Hoàng thành; Không gian tín ngưỡng: Chùa; Không gian của kiếp sau: Lăng mộ hoàng gia và Di sản thiên nhiên Jeju.

Ông Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia và ông Gwiyoung Lee – Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje tại buổi họp báo trước lễ khai mạc. Ảnh: Minh Thu

Công chúng Thủ đô khi đến thưởng lãm tại Phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam sẽ được tham gia các hoạt động đa dạng như trải nghiệm thực tế ảo thông qua hình ảnh, video, làm đèn lồng và thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje.

Ông Gwiyoung Lee – Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje cho biết, Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007; quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

Khách thăm quan thích thú khi được trải nghiệm và tìm hiểu về văn hoá Việt Nam – Hàn Quốc. Ảnh: Minh Thu

Ông Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhìn nhận, Việt Nam và Hàn Quốc có lịch sử và văn hóa khá tương đồng. Đặc biệt, các triều đại phong kiến của hai nước cũng đã có quan hệ ngoại giao và thông thương từ trước Công nguyên.

“Sự kiện đặc biệt lần này sẽ góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau, tiến tới cùng nhau vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hoá thế giới” – ông Nguyễn Văn Đoàn nhấn mạnh.

 

THANH HƯƠNG (laodong.vn)