Dưa chuột có nhiều lợi ích với bệnh tiểu đường. Ảnh: AFP

Theo Boldsky, dưa chuột có chỉ số đường huyết thấp, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường. 

Giàu chất dinh dưỡng

Quả dưa chuột có nhiều hợp chất sinh học có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Quả dưa chuột bao gồm cucurbitacins, vitexin, orientin, cucumerin A và B, apigenin và isoscoparin glucoside, giúp ngăn ngừa một số  bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, quả dưa chuột còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, vitamin (B, C, K), đồng, magiê, kali, phốt pho và biotin. Những chất dinh dưỡng này có lợi cho bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Chỉ số đường huyết  thấp

Chỉ số đường huyết (GI) là con số thể hiện mức độ đường huyết của cơ thể  tăng nhanh hay chậm sau khi ăn thực phẩm. Thực phẩm nào đó có chỉ số GI thấp, sẽ làm tăng lượng đường trong máu từ từ, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dưa chuột thấp hơn nhiều loại trái cây và rau quả khác. 

Chống viêm 

Bệnh tiểu đường là một bệnh viêm mãn tính. Lượng glucose cao làm tăng mức độ của các cytokine gây viêm, dẫn đến tình trạng kháng insulin có hại cho bệnh tiểu đường.

Dưa chuột giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị béo phì, giảm chất béo nội tạng nên có thể kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Thêm vào đó, đặc tính chống viêm của dưa chuột còn sử dụng như một phương thuốc hiệu quả để ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường.

Chống oxy hóa 

Cơ thể tạo ra quá nhiều gốc tự do sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gây ra sự tiến triển của các bệnh mãn tính như tiểu đường. Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chứa đầy chất chống oxy hóa tự nhiên như dưa chuột sẽ góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm căng thẳng carbonyl ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY)
Theo https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/loi-ich-cua-dua-chuot-doi-voi-nguoi-mac-benh-tieu-duong-1018387.ldo