Trong mọi sự vụ ồn ào xảy ra trước đây, Sơn Tùng M-TP luôn giữ thái độ im lặng tuyệt đối, lần này Sơn Tùng đã lên tiếng.

Tối 29.4, sau một ngày ồn ào bủa vây MV mới của Sơn Tùng MT-P, nam ca sĩ đã phải lên tiếng xin lỗi và chủ động dừng phát hành “There is no one at all” trên YouTube Việt Nam. Đây được đánh giá là hành động “bất thường” với Sơn Tùng bởi từ trước tới nay, khi vướng ồn ào, nam ca sĩ đều chọn cách im lặng.

Giới chuyên gia phân tích, so với những ồn ào trước đây, quy mô khủng hoảng của “There is no one at all” đã lớn hơn rất nhiều. Nếu những ồn ào trước, câu chuyện chỉ dừng lại ở nghi vấn đạo nhái hoặc đời tư, tình ái của cá nhân Sơn Tùng, đến “There is no one at all” câu chuyện đã đi xa hơn khi động đến vấn nạn xã hội giữa bối cảnh đầy nhạy cảm.

MV mới của Sơn Tùng với cái kết cực đoan dường như đã chọn thời điểm ra mắt “sai một ly đi một dặm”. Tác động tiêu cực của MV gây sốc với dư luận. Bủa vây MV không chỉ là khán giả, giới chuyên môn âm nhạc, còn là các chuyên gia giáo dục, cơ quan chức năng và các cấp bộ ngành.

Áp lực lớn, quy mô khủng hoảng lớn, cộng thêm những khủng hoảng tích tụ từ nhiều scandal cũ cộng lại, Sơn Tùng hẳn đã có một ngày khó khăn không thể lường trước. Nếu tiếp tục im lặng, dư luận sẽ mất kiên nhẫn với Sơn Tùng, hệ luỵ là khó lường. 

Chính bởi tình huống khủng hoảng lan rộng và đầy sức ép này, Sơn Tùng đã buộc phải có động thái khác hẳn so với mọi khi.

Trong quá khứ, dường như đã thành “thói quen khó bỏ”, mỗi khi ra sản phẩm mới, ồn ào đều bủa vây Sơn Tùng M-TP với đủ những tranh cãi. Trong đó, không ít lần nam ca sĩ vướng nghi vấn đạo nhạc, hay lần bị chỉ trích vì ngông cuồng, hỗn xược khi sản xuất MV “Không phải dạng vừa đâu”. Sơn Tùng M-TP luôn chọn động thái im lặng.

Ngay cả với những ầm ĩ về đời tư, Sơn Tùng cũng luôn im lặng. Nữ ca sĩ Thiều Bảo Trâm được cho là tình yêu lâu năm của Sơn Tùng M-TP, nhưng chưa một lần nam ca sĩ lên tiếng về chuyện này. Khi xảy ra “drama” tình tay ba giữa Thiều Bảo Trâm, Sơn Tùng, Hải Tú… những tranh cãi bất tận kéo dài trên khắp mạng xã hội. Thời điểm đó, khi cả Hải Tú và Thiều Bảo Trâm đều đứng trong tâm bão dư luận, Sơn Tùng M-TP vẫn một mực im lặng.

Dư luận từng cho rằng, Sơn Tùng đã đẩy 2 cô gái của mình vào tâm bão, để những người phụ nữ phải gánh chịu chỉ trích – việc im lặng của nam ca sĩ càng khiến họ phải chịu áp lực nhiều hơn, nhất là phía Hải Tú.

Sự im lặng không còn là vàng, trong rất nhiều trường hợp. Lên tiếng để bảo vệ những người thân thiết, gắn bó. Lên tiếng để nhận trách nhiệm về mình. Lên tiếng để sòng phẳng với người hâm mộ.

Sơn Tùng đã lên tiếng khi MV “There is no one at all” bị chỉ trích. Ảnh: FBNV

Trong khi sự vụ tình tay ba còn đang ồn ào, Sơn Tùng tiếp tục bị dính thêm “phốt” về MV “Chúng ta của hiện tại”. MV bị GC (nhà sản xuất âm nhạc Anh) tố cáo vay mượn beat nhạc của họ.

Scandal dồn dập, Sơn Tùng vẫn im lặng. Thời điểm này, giới chuyên gia xử lý khủng hoảng truyền thông phân tích, việc liên tục giữ im lặng trong hàng loạt ồn ào giống nhau, Sơn Tùng đang khiến khán giả dần mất kiên nhẫn.

Cũng theo các chuyên gia, khi nghệ sĩ lên tiếng nhận trách nhiệm về scandal, họ rõ ràng thể hiện được việc dám nhận trách nhiệm, dám đối diện, và mong muốn được chấm dứt mọi ồn ào tại thời điểm lên tiếng. Lên tiếng còn thể hiện sự cầu thị, tôn trọng khán giả của nghệ sĩ. 

Hơn thế, sự cầu thị, dám nhận trách nhiệm của nghệ sĩ trước sự việc ồn ào sẽ có khả năng xoa dịu dư luận hiệu quả hơn sự im lặng. Khi luôn chọn giải pháp im lặng, nghệ sĩ dễ bị hiểu là đang thể hiện sự thách thức với dư luận.

Lần này, với sự khủng hoảng quy mô lớn của MV “There is no one at all”, Sơn Tùng đã lên tiếng xin lỗi trước khi có thể mất kiểm soát.

 

LAN ANH

Theo https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/ly-do-gi-khien-son-tung-m-tp-khong-con-im-lang-nhu-thuong-le-1039810.ldo