Nam diễn viên Lee Jung Jae. Ảnh: Netflix.

Được đề cử ở hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim truyền hình” với vai diễn trong “Squid Game” nhưng Lee Jung Jae đã quyết định không tham dự lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022 vì lý do liên quan đến vấn đề tẩy chay và COVID-19.

Lý do ngôi sao “Squid Game” vắng mặt

Ngày 5.1, công ty chủ quản của Lee Jung Jae – Artist Company đưa ra tuyên bố: “Thật vinh dự khi anh ấy được đề cử. Tuy nhiên, vì Netflix sẽ không tham gia Quả cầu vàng nên Lee Jung Jae cũng sẽ tôn trọng quyết định của Netflix”.

Ngoài ra, công ty cho biết, họ đã đưa ra quyết định khi xem xét việc Quả Cầu Vàng bị lãng quên ở Hollywood kể từ năm ngoái do vấn đề phân biệt chủng tộc và giới tính. Bên cạnh đó là các yếu tố khác như tình hình COVID-19 và các yêu cầu kiểm dịch.

Ngôi sao “Squid Game” Lee Jung Jae không tham dự Quả Cầu Vàng. Ảnh: Newsis.

Trước đó, “Squid Game” trở thành phim truyền hình Hàn Quốc đầu tiên trong lịch sử lọt vào danh sách đề cử của giải thưởng Quả Cầu Vàng với 3 hạng mục: “Phim truyền hình dài tập – Phim chính kịch hay nhất”, “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim truyền hình” cho Lee Jung Jae và “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim truyền hình” cho Oh Young Soo.

Tuy nhiên, nhà sản xuất của “Squid Game” – Netflix và nhiều hãng phim khác của Hollywood đã thông báo sẽ tẩy chay Quả Cầu Vàng vì sự thiếu đa dạng của chúng. Do đó, nhiều nhân vật nổi tiếng và đạo diễn cũng đã tuyên bố vắng mặt trong Quả Cầu Vàng sắp tới, đồng thời sẽ từ chối bất kỳ giải thưởng nào được trao cho họ.

Khán giả Hàn Quốc để lại những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Một số bình luận cho rằng, Netflix đã giúp nam diễn viên Lee Jung Jae nổi tiếng toàn cầu, nên anh tôn trọng quyết định của nhà sản xuất phim là đương nhiên. 

Nhưng một số ý kiến khác đã chỉ trích Netflix vì họ cho rằng, trong trường hợp này, Netflix đã ngăn cản các diễn viên được tôn vinh một cách xứng đáng vì tài năng và nỗ lực của họ. 

Quả Cầu Vàng mất vị thế?

Theo Chosun, Quả Cầu Vàng – một trong hai giải thưởng điện ảnh lớn của Mỹ cùng với giải Oscar – đang rơi vào khủng hoảng và mất dần vị thế.

Quả Cầu Vàng đã bị ngành điện ảnh và phát thanh truyền hình Mỹ chỉ trích, tẩy chay trong những năm gần đây vì các cáo buộc tham nhũng và thiếu đa dạng giữa các thành viên của Hiệp hội phóng viên nước ngoài Hollywood (HFPA) – đơn vị đăng cai tổ chức lễ trao giải.

Theo tin từ AFP, năm nay, Quả Cầu Vàng lần thứ 79 sẽ được tổ chức tại khách sạn Beverly Hills, California vào ngày 9.1.2022 mà không có khán giả. HFPA đưa ra nguyên nhân là vì sự lan truyền nhanh chóng của biến thể Omicron, tuy nhiên, truyền thông địa phương ở Mỹ phân tích rằng, lễ trao giải đã bị cản trở bởi sự không tin tưởng của Hollywood đối với HFPA.

Quả Cầu Vàng đang bị quay lưng. Ảnh: AFP.

Tờ Chosun cho biết, năm ngoái, khi HFPA vướng vào nhiều vụ bê bối khác nhau, đã có một cuộc tẩy chay giải thưởng Quả Cầu Vàng trong nước.

Việc không có ai trong số 87 thành viên của HFPA là người da đen được tiết lộ đã dẫn đến tranh cãi rằng Quả Cầu Vàng cố tình phân biệt đối xử với các tác phẩm có người không hoặc ít nói tiếng Anh và sự công bằng đã bị lung lay.

Đặc biệt, năm ngoái, “Minari” dù được đánh giá cao tại các lễ trao giải khác đã bị Quả Cầu Vàng xếp vào loại phim nói tiếng nước ngoài vì tỉ lệ thoại tiếng Anh thấp và bị loại khỏi đề cử Phim hay nhất và các hạng mục lớn khác, làm dấy lên tranh cãi.

Ngoài ra, các thành viên HFPA đứng trước bão dư luận khi đưa ra những nhận xét phân biệt giới tính đối với các nữ diễn viên trước công chúng. Thậm chí, còn có nghi án tham nhũng do quản lý tài chính không rõ ràng.

Tom Cruise đã trả lại các cúp Quả Cầu Vàng. Ảnh: AFP.

Khi dư luận chỉ trích về Quả Cầu Vàng ngày càng mạnh, NBC – đài truyền hình trực tiếp lễ trao giải hàng năm, đã tuyên bố sẽ không phát sóng lễ trao giải năm nay. Vì vậy, việc công bố những người được đề cử cho giải thưởng năm nay chỉ được phát trên YouTube. Thậm chí, Ngôi sao Hollywood Tom Cruise đã trả lại tất cả các cúp. 

Ngoài ra, hơn 100 công ty sản xuất phim và các cơ quan quan hệ công chúng, bao gồm Warner Bros, Netflix và Amazon Studios đã quyết định tham gia tẩy chay Quả Cầu Vàng.

Tờ Los Angeles Times mỉa mai rằng: “Điều duy nhất của Lễ trao giải Quả Cầu Vàng năm nay cũng giống như những năm trước là chọn ra người chiến thắng và trao cúp”.

Trong khi Variety chỉ ra rằng: “Lý do khiến lễ trao giải Quả Cầu Vàng không thể được tổ chức bình thường không phải vì đại dịch COVID-19, mà vì một vấn đề lớn hơn về cấu trúc”.

THU HƯƠNG
Theo https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/ly-do-ngoi-sao-squid-game-khong-tham-du-qua-cau-vang-du-duoc-de-cu-992088.ldo