Không gian trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: BTMT

Không gian trưng bày mỹ thuật đương đại tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giúp người xem đánh giá, có cái nhìn toàn diện hơn về mỹ thuật Việt Nam đương đại. 

Không gian trưng bày mỹ thuật đương đại đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Tại đây, giới thiệu 65 tác phẩm thuộc các thể loại hội họa, đồ họa, điêu khắc từ năm 1986 đến nay, giúp người xem đánh giá, có cái nhìn toàn diện hơn về mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Tiêu chí lựa chọn các tác phẩm thuộc về mỹ thuật đương đại là phản ánh cuộc sống thực tại ở các góc độ: Từ bảo vệ môi trường đến quá trình đô thị hóa, giữ gìn văn hóa truyền thống, lao động sản xuất thủ công, hiện đại, tâm trạng, tinh thần của con người trong đời sống hằng ngày, có tính thời sự như tác phẩm về COVID-19…

Đến với không gian trưng bày, người xem có dịp thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật đương đại, phản ánh cuộc sống thực tại qua các góc nhìn đa chiều của nhiều nghệ sĩ. Chị Đặng Minh Anh (25 tuổi, Ba Đình, Hà Nội), người tới tham quan bảo tàng mỹ thuật chia sẻ: “Tôi là một người khá đam mê với nghệ thuật, đến chương trình triển lãm này giúp tôi thỏa mãn được đam mê của mình và có được cái nhìn bao quát về cuộc sống.”

Chị Minh Anh cho rằng, tại không gian triển lãm, nhiều khuynh hướng, tư duy sáng tác mới, có chọn lọc, mang đến cho người xem một cái nhìn sâu sắc về nền mỹ thuật giàu truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, mang hơi thở của thời đại. 

Không gian trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: BTMT

Do nằm ở vị trí không thuận tiện trong lộ trình tham quan, diện tích trưng bày nhỏ nên chưa phát huy được hiệu quả. Với việc điều chỉnh và mở rộng không gian trưng bày mỹ thuật đương đại lần này, bảo tàng sẽ giúp công chúng yêu nghệ thuật đón nhận không gian mới để có những cảm nhận tích cực.

Bà Nguyễn Minh Thanh (54 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cùng gia đình đến xem không gian trưng bày. Bà Thanh nhận xét đây là một kho tàng nghệ thuật giá trị và ý nghĩa, bảo tàng không chỉ tôn vinh những nét đẹp nghệ thuật của người nghệ sĩ mà còn giúp khán giả mở rộng cái nhìn về nền mỹ thuật vĩ đại của dân tộc.

Theo Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh, từ sau năm 1986, bầu không khí đổi mới đã thổi một luồng gió mới, tạo thêm sinh khí và cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho các họa sĩ, nhà điêu khắc.

Trước sự chuyển mình mạnh mẽ của mỹ thuật Việt Nam đương đại, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã kịp thời song hành để tuyển chọn, sưu tầm, lưu giữ các tác phẩm xuất sắc, làm giàu thêm những bộ sưu tập đa dạng, phong phú, có giá trị cao, đã và đang hình thành cùng bề dày lịch sử phát triển của Bảo tàng.

 

 

HẢI NGỌC
Theo https://laodong.vn/van-hoa/my-thuat-duong-dai-viet-nam-co-gi-dac-biet-thu-hut-nguoi-xem-1018006.ldo